Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

HĐND tỉnh: Giám sát việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại Cục Thuế tỉnh

Thứ năm 28/05/2020 16:00

Ngày 28/5, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước năm 2018 và các kiến nghị chưa xử lý dứt điểm từ năm 2011 - 2017 tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Cục Thuế tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà phát biểu tại buổi giám sát.

Từ năm 2011 - 2018, trên cơ sở kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục Thuế tỉnh, chi cục thuế các huyện được kiểm toán, thực hiện đối chiếu số liệu giữa các bộ phận để cập nhật lên hệ thống quản lý thuế. Xác định và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế, phí, lệ phí phải nộp và chậm nộp tiền thuế đối với các doanh nghiệp có sai phạm trong kiểm tra đối chiếu. Đôn đốc nộp ngân sách các khoản thuế, phí tăng thêm qua công tác kiểm toán.

Theo dõi việc kê khai tính thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp về các khoản doanh thu do Kiểm toán Nhà nước xác định tăng thêm thuế giá trị gia tăng nhưng chưa xác định thuế thu nhập doanh nghiệp... Tổ chức rút kinh nghiệm trong tập thể đối với những hạn chế, tồn tại đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra qua kiểm toán ngân sách địa phương; chỉ đạo các phòng liên quan, các chi cục thuế xây dựng chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể triển khai hiệu quả các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Đến hết ngày 30/4/2020, tổng số kiến nghị xử lý tài chính ngân sách Nhà nước tại cơ quan thuế của Kiểm toán Nhà nước từ năm 2009 - 2018 đã thực hiện được kiểm toán xác nhận đạt hơn 46,9 tỷ đồng; số kiến nghị chưa thực hiện hơn 81,1 tỷ đồng; điều chỉnh giảm lỗ cho doanh nghiệp hơn 11,1 tỷ đồng… Thực hiện kiến nghị kiểm toán khoáng sản từ năm 2014 - 2016 được 255,06 triệu đồng, số kiến nghị chưa thực hiện hơn 3,5 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát trao đổi, làm rõ các nội dung về tiến độ, kết quả thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát cùng với Cục Thuế tỉnh trao đổi, làm rõ những nội dung: Tiến độ, kết quả thực hiện; những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại; giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước với Cục Thuế tỉnh.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đánh giá cao những nỗ lực trong thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian qua của Cục Thuế tỉnh. Đề nghị Cục Thuế tỉnh tiếp tục tiếp thu những ý kiến của thành viên đoàn giám sát để bổ sung, hoàn chỉnh tài liệu báo cáo.

Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh cần tập trung xây dựng kế hoạch, có biện pháp cụ thể để truy thu thuế đối với các đơn vị chậm thực hiện kết luận kiểm toán. Những kiến nghị của Cục Thuế tỉnh với đoàn giám sát, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận và tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

T.D

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh