Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

HĐND tỉnh: Giám sát việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại UBND huyện Trà Lĩnh

Thứ sáu 24/05/2019 17:00

Chiều 24/5, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc xây dựng và áp dụng đơn giá đền bù tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và việc xác định giá đất cụ thể trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn huyện Trà Lĩnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo với đoàn giám sát.

Giai đoạn 2016 - 2018, UBND huyện Trà Lĩnh đã thu hồi 813.440 m2 đất; trong đó đất nông nghiệp 433.798 m2, đất phi nông nghiệp 7.620 m2, đất chưa sử dụng 1.638,90 m2 để thực hiện 4 công trình, dự án với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên 101 tỷ 223 triệu đồng, đã chi trả bồi thường trên 25 tỷ 156 triệu đồng.

Hằng năm, UBND huyện thông báo và công khai bộ tài liệu về Kế hoạch sử dụng đất, đồng thời giao cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện. Trong quá trình triển khai thu hồi đất thực hiện các công trình, UBND huyện đã xây dựng, ban hành các kế hoạch thực hiện giải phóng mặt bằng; kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư; công khai bản đồ trích đo phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tại cuộc họp để cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi.

Căn cứ quyết định chủ trương đầu tư các công trình, dự án đã được phê duyệt, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư huyện thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan thực hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc áp dụng đơn giá đền bù tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và việc xác định giá đất cụ thể.

Hiện trên địa bàn huyện có 3 khu tái định cư (Bản Hía, Nà Đoỏng, Tổ dân phố 1), đang thực hiện khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu cửa khẩu Trà Lĩnh. Tuy nhiên các khu tái định cư trên chưa đủ cho việc bố trí cho các gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trên địa bàn. Tỷ lệ mất đất tại các gia đình và cá nhân cao, nhiều hộ gần như bị thu hồi hết diện tích đất canh tác, do đó người dân bị thu hồi đất không hợp tác phải ra quyết định cưỡng chế. Giá một số cây trồng còn thấp, đặc biệt là cây ăn quả. Trong quá trình kiểm đếm, ranh giới giữa các thửa đất rừng chưa cụ thể, diện tích chủ sở hữu đất không đúng với hiện trạng…

UBND huyện kiến nghị: Tỉnh cần xây dựng hệ số giá đất cụ thể đối với các công trình cùng một khu vực, tránh xây dựng hệ số trùng lặp trên cùng một địa bàn; xem xét điều chỉnh giá đất một số cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình: Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu cửa khẩu Trà Lĩnh; Khu nghĩa trang nhân dân khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh.

Đối với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng phải căn cứ vào thực trạng sử dụng đất, có mốc xác định ranh giới thu hồi đất cụ thể để thuận lợi cho việc kiểm đếm đất đai, tài sản và cây cối hoa màu trên đất một cách trực quan.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện, sẽ tổng hợp các kiến nghị và phối hợp với các sở, ban, ngành chuyên môn xem xét trình UBND tỉnh giải quyết. Đề nghị huyện trên cơ sở diện tích đất đã thu hồi để thực hiện các dự án tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc và hoa màu, xác định tính pháp lý về đất đai cho dân theo đúng quy định.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh