Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đối thoại với doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư lĩnh vực khai thác khoáng sản

Thứ sáu 12/04/2019 17:00

Chiều 12/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và các nhà đầu tư 6 tháng đầu năm 2019. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Câu lạc bộ nữ doanh nhân và đại diện các DN, HTX, nhà đầu tư lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư.

Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành đối với các lĩnh vực thuộc thẩm quyền. Sở thực hiện cắt giảm tối thiểu 20% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực khoáng sản, trong đó thủ tục được cắt giảm nhiều nhất là 95 ngày. Tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra theo quy định, qua thanh tra phát hiện 47 tổ chức, cá nhân vi phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 623 triệu đồng; kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi 3.400 m2 đất đã giao sử dụng không đúng mục đích, thực hiện thu hồi trên 1 tỷ đồng vi phạm.

Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố tổ chức 30 cuộc kiểm tra đột xuất xử lý đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri về các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai… Tổng hợp, trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, thu được hơn 487 tỷ đồng, bằng 406% kế hoạch. Phê duyệt 26 công trình kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Thu ngân sách từ lĩnh vực tài nguyên nước 39,7 tỷ đồng; thu ngân sách trong hoạt động khoáng sản trên 153 tỷ đồng. Công tác quản lý hoạt động khoáng sản, bảo vệ khoáng sản chưa được khai thác được đẩy mạnh; công tác bảo vệ môi trường thường xuyên được chú trọng...

Trong quá trình quản lý, thực hiện, còn nhiều bất cập như: Các văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành các quy định của pháp luật về khoáng sản chậm ban hành, tính ổn định thấp; chưa thống nhất trình tự, thành phần hồ sơ dẫn tới không kịp thời điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên theo diễn biến thị trường; công tác công khai thủ tục hành chính của một số cơ quan chưa được đồng bộ, kịp thời; việc điều chỉnh quy hoạch khoáng sản theo thẩm quyền chưa được triển khai kịp thời dẫn tới hạn chế địa điểm đầu tư cho các DN có nhu cầu; công tác rà soát, thống nhất biện pháp xử lý đối với những mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng ở chân núi ven đường quốc lộ, mỏ trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng chậm được công bố…

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu kiến nghị.

Tại hội nghị, các DN, HTX kiến nghị về các vấn đề: Cần tăng cường công tác quản lý khoáng sản, vật liệu xây dựng, tạo sự công bằng về giá cho các DN trên địa bàn; vướng mắc về chính sách thuế, đặc biệt là thuế tài nguyên, khoáng sản; công tác công khai thủ tục hành chính của một số cơ quan chưa được đồng bộ, kịp thời; các vấn đề liên quan đến chính sách, thủ tục cấp quyền khai thác khoáng sản, nâng công suất khai thác mỏ, gia hạn giấy phép khai thác…; giải quyết nguyên liệu đầu vào cho các DN, đặc biệt là DN khai thác khoáng sản; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính; sửa đổi và bổ sung các chính sách không còn phù hợp.

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường đã giải đáp các ý kiến, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đối với các kiến nghị khác, ngành sẽ tổng hợp, phản ánh với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan xem xét giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh