Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn đại biểu và người có công tỉnh: Thăm địa đạo Củ Chi, huyện Củ Chi, tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm 15/06/2017 15:00

Ngày 13/6, đoàn đại biểu và người có công tỉnh do lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đến thăm địa đạo Củ Chi, tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Đoàn đại biểu và người có công tỉnh Cao Bằng tham quan địa đạo Củ Chi, huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Địa đạo Củ Chi là tên gọi các hệ thống địa đạo khác nhau, được hình thành từ năm 1948, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Năm 1960, hệ thống địa đạo phát triển lên hơn 250 km, nằm ở điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh và là một kỳ quan đánh giặc độc đáo có một không hai trên thế giới. Địa đạo chạy ngoằn ngoèo trong lòng đất, từ đường chính tỏa ra vô số các nhánh dài, ngắn thông với nhau, hoặc độc lập chấm dứt tùy theo địa hình. Đường hầm có tác dụng chống đạn pháo và sức nặng của các loại xe tăng, xe bọc thép và bom cỡ nhỏ; trong địa đạo có nút chặn ở những điểm cần thiết để ngăn chặn địch hoặc chất độc hóa học; có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, thực phẩm, nước uống, giếng nước, bếp Hoàng Cầm, hầm làm việc của lãnh đạo, chỉ huy, hầm giải phẫu, nuôi dưỡng thương binh… Dọc theo đường hầm có lỗ thông hơi, bên trên được ngụy trang kín đáo, vô số cửa được cấu trúc thành nơi chiến đấu, ụ súng bắn tỉa rất linh hoạt. Hầm bí mật cấu tạo theo nhiều cách nhưng chủ yếu là trong lòng đất, chỉ có một miệng lên xuống vừa lọt vai người, khi đóng nắp miệng hầm lại, kẻ địch đi trên mặt đất khó phát hiện.

Địa đạo Củ Chi là căn cứ địa của Khu ủy Quân khu, Bộ Tư lệnh Sài Gòn - Gia Định. Thế trận đánh giặc dưới lòng đất nơi đây đã làm nên những kỳ tích lớn lao, góp phần quan trọng vào công cuộc chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước. Trong Chiến dịch Mậu Thân 1968, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam sử dụng hệ thống địa đạo này làm bàn đạp để tấn công vào Sài Gòn. Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam, là chứng tích ghi lại một thời chiến tranh khốc liệt và hào hùng của dân tộc ta.

Nhân dịp này, đoàn đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược, huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Vĩnh Thuận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh