Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn công tác Đại sứ quán nước Pháp tại Việt Nam chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh

Thứ tư 15/05/2019 16:00

Sáng 15/5, Đoàn công tác Đại sứ quán nước Pháp tại Việt Nam do ngài Benrtrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến chào giao Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh.

Đoàn công tác Đại sứ quán nước Pháp tại Việt Nam chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh.

Tại buổi tiếp đón, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh bày tỏ vui mừng khi Đoàn công tác Đại sứ quán nước Pháp tại Việt Nam đã đến thăm Cao Bằng trong chuyến đi thăm các tỉnh biên giới phía bắc Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, biên giới (năm 2015 đến nay) có nhiều bước phát triển tích cực, trở thành một tỉnh có nền kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ổn định để bạn bè quốc tế tin cậy đến hợp tác hữu nghị, đầu tư các chương trình, dự án, mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Do đó, những năm qua Cao Bằng có hoạt động quan hệ đối ngoại, hợp tác hữu nghị với nhiều quốc gia trên thế giới đạt kết quả tốt đẹp. Trong đó, riêng đối với nước Pháp, tháng 4/2018, Cao Bằng hoạt động kết nối, hợp tác giữa Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng - Việt Nam với Công viên địa chất toàn cầu Haute Provence - Pháp; Cao Bằng mời xúc tiến đầu tư tại Pháp, kêu gọi nhà đầu tư Pháp đến Cao Bằng và đề nghị với Đại sứ quán, chính phủ Pháp được kết nghĩa với một tỉnh nước Pháp có những nét tương đồng với Cao Bằng.

Đặc biệt từ yếu tố lịch sử 1890 - 1954, Cao Bằng và Pháp có nhiều dấu ấn lịch sử mà hiện nay hai nước quan tâm nghiên cứu sẽ là cơ sở mở ra những quan hệ hữu nghị, hiểu nhau sâu sắc hơn để xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau. Tuy Cao Bằng và Pháp đã có quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhưng chưa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội. Cao Bằng mong muốn xây dựng, nâng tầm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hữu nghị với nước Pháp lên tầm cao mới.

Ngài Benrtrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã tiếp đón đoàn trọng thị, thân mật và nồng nhiệt; các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Cao Bằng đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn đi tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Biên giới năm 1950; Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng... Đây là cơ hội để đoàn có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn một phần của lịch sử những người Pháp đã đến Cao Bằng hơn thế kỷ trước cũng như văn hóa, con người Cao Bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng đàn tính Cao Bằng - đại diện văn hóa phi vật thể UNESCO cho ngài Benrtrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Trong giai đoạn hội nhập quốc tế những năm qua, nước Pháp luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Chính phủ Việt Nam. Hai nước đã có quan hệ ngoại giao cấp nhà nước, ký kết chương trình hợp tác song phương, có nhiều hoạt động chung trong các lĩnh vực văn hóa, hợp tác kinh tế, nghiên cứu khoa học, triển khai các dự án... Trong đó Chính phủ Pháp luôn quan tâm đến Cao Bằng, cơ quan chuyên môn Pháp sẽ nghiên cứu các chương trình dự án muốn được triển khai tại Cao Bằng về bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu, quản lý lãnh thổ, hoạt động từ thiện hỗ trợ trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Riêng vấn đề lịch sử Cao Bằng - Pháp từ trước năm 1954, Chính phủ Pháp rất quan tâm, mong muốn Cao Bằng tạo điều kiện cho chuyên gia, tổ chức nghiên cứu lịch sử và các hoạt động nhân đạo khác, tạo cơ hội cho Cao Bằng - Pháp có quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp. Đề nghị của Cao Bằng về kết nghĩa với một tỉnh của Pháp; mời gọi doanh nghiệp Pháp sang Cao Bằng đầu tư; triển khai các dự án... Đại sứ quán Pháp luôn quan tâm, đề xuất với Chính phủ Pháp để sớm xúc tiến triển khai, tiếp tục đưa quan hệ Cao Bằng - Pháp phát triển tốt đẹp, xứng tầm như nguyện vọng hai bên.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh