Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục

Thứ ba 12/06/2018 15:00

Chiều 11/6, Quốc hội  thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung tham gia phát biểu thảo luận.

Đại biểu Triệu Thanh Dung phát biểu tại buổi thảo luận.

Đại biểu cho rằng, đây là một luật rất quan trọng, có tác động ảnh hưởng đến 1,4 triệu giáo viên và nhiều thế hệ học sinh - những người chủ tương lai của đất nước. Do đó, đại biểu đề nghị Quốc hội cần xem xét một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, toàn diện về nhiều mặt trước khi thông qua dự án luật này. Nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục năm 2005 trên cơ sở đánh giá, tổng kết thực tiễn và thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết 29-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tiếp thu nhiều ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là những cán bộ công tác trong ngành giáo dục để có thể đưa ra những chính sách giáo dục tiến bộ, khả thi, phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở để nền giáo dục nước nhà phát triển.

Về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo, đại biểu cho rằng khi luật ban thì hàng loạt giáo viên phải đi học để nâng chuẩn, việc này sẽ gây khó khăn, tốn kém không nhỏ, nhất là đối với giáo viên vùng sâu, vùng xa… Việc giải quyết việc làm cho số lượng lớn các sinh viên đang được đào tạo tại 49 trường Cao đẳng sư phạm, 41 trường Trung cấp sư phạm như thế nào khi nâng chuẩn đào tạo, vì quy định của luật sẽ không tuyển thêm giáo viên có trình độ cao đẳng trở xuống. Do vậy, đề nghị làm rõ vấn đề này trước khi thông qua luật.

Đại biểu đề nghị chính sách cử tuyển chỉ nên dành cho những dân tộc ít người, rất ít người đang sinh sống những vùng dân tộc miền núi khó khăn, gắn với nhu cầu cán bộ địa phương và vị trí việc làm, đồng thời phải nâng cao chất lượng đầu vào cũng như chất lượng đào tạo sinh viên cử tuyển. Về việc ưu tiên bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển, đại biểu đề nghị giữ quy định sinh viên cử tuyển sau khi ra trường có thể được phân công công tác và mở rộng thêm các hình thức khác, như xét tuyển đặc cách hoặc ưu tiên tuyển dụng. Quy định mở như vậy để các địa phương có thể linh động, lựa chọn cách thức phù hợp trong việc sắp xếp công việc cho sinh viên cử tuyển. Đồng thời có thể khắc phục tình trạng thiếu cán bộ dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc thiểu số ít người như hiện nay.

Về độ tuổi đi học ở các cấp, đại biểu đề xuất nâng tuổi vào mầm non của trẻ từ 3 tháng lên 6 tháng tuổi cho phù hợp với thời gian nghỉ thai sản của nữ lao động hiện nay. Về quy định tuổi của học sinh vào lớp 1 là 6 tuổi, lớp 6 là 11 tuổi, lớp 10 là 15 tuổi, đại biểu cho rằng quy định như vậy là rất cứng nhắc và không đúng với thực tiễn hiện nay. Vì ở địa bàn vùng sâu, vùng xa có những em 7, 8 tuổi mới học lớp 1, hoặc vì một số lý do nào đó về sức khỏe, hay vì điều kiện có những em không thể đi học lớp 1 đúng 6 tuổi được. Do đó đại biểu đề nghị quy định mở là từ 6 tuổi trở lên, từ 10 tuổi trở lên và từ 15 tuổi trở lên.

Khánh Trực, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh