Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

Thứ ba 12/06/2018 06:00

Sáng 11/6, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung tham gia phát biểu thảo luận.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung phát biểu thảo luận tại hội trường.

Góp ý về thời điểm đặc xá (Điều 5), đại biểu Triệu Thanh Dung nhất trí với dự thảo luật quy định 3 thời điểm đặc xá là nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên đại biểu cho rằng, quy định về thời điểm đặc xá trong dự thảo luật chưa rõ ràng, chưa trả lời được câu hỏi: Có phải tất cả các ngày lễ lớn của đất nước đều được đặc xá không? Sự kiện trọng đại có trùng với ngày lễ lớn không? Căn cứ nào để quyết định sự kiện trọng đại. Vì vậy đại biểu đề nghị cần làm rõ thêm về thời điểm sự kiện trọng đại và trường hợp đặc biệt, hoặc nên bổ sung điều khoản “Chính phủ quy định chi tiết về thời điểm đặc xá”.

Về điều kiện hưởng đặc xá, đại biểu đồng tình là chỉ áp dụng đặc xá với một số trường hợp nhất định để thể hiện rõ tính chất của đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của người đứng đầu nhà nước, khắc phục tình trạng đặc xá với số lượng lớn như thời gian qua. Đối với điều kiện phải chấp hành xong nghĩa vụ dân sự, theo đại biểu, nếu giữa nghĩa vụ thi hành án dân sự và nghĩa vụ thi hành án hình sự là khác nhau, độc lập với nhau, thì theo đó, nếu người phải thi hành án phạt tù mà cải tạo tốt, nhưng do điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện thi hành nghĩa vụ dân sự. Nhưng thực tế nếu trả tự do cho những người này thì lại tạo ra bức xúc cho người bị hại, người được thi hành án dân sự và dư luận xã hội sẽ cho rằng việc thực hiện hình phạt không nghiêm túc, pháp luật không đủ sức răn đe người phạm tội. Do vậy, đại biểu đề nghị người được đặc xá phải hoàn thành nghĩa vụ dân sự là bồi thường cho người bị hại. Về án phí hình sự, đại biểu đề nghị nếu người phải thi hành án phạt tù thực sự có hoàn cảnh khó khăn thì có thể không cần điều kiện “phải thi hành đầy đủ án phí”. Vì đây là khoản tiền nhỏ thu vào ngân sách nhà nước. Về các khoản tiền phạt thì có thể xem xét, không áp dụng điều kiện này nếu như người phải thi hành án phạt tù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng thực hiện.

Với quy định điều kiện được đặc xá là “người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền”. Theo đại biểu, quy định này có hai vấn đề: một là, người mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm mũi, viêm xoang cũng được coi là ốm đau thường xuyên, vậy cũng đủ điều kiện để hưởng đặc xá theo quy định này là không hợp lý. Do đó cần thay cụm từ “ốm đau thường xuyên” bằng cụm từ “mắc bệnh thường xuyên có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng”; hai là, theo quy định thì không rõ giám định y khoa của hội đồng nào, văn bản xác nhận của cơ quan y tế cấp nào, tuyến nào. Do vậy đại biểu đề nghị quy định này cần cụ thể, chặt chẽ hơn để tránh bị lợi dụng.

Về quy định người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt, đại biểu nhận định thời gian qua một trong những vướng mắc về đặc xá trong trường hợp đặc biệt là do quy định về trình tự, thủ tục chưa rõ ràng. Còn có cách hiểu khác nhau về đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Đại biểu, trích dẫn trong những năm qua vì lý do đối nội, đối ngoại đã đặc xá được 14 người, vì lý do đặc biệt thì đặc xá được hơn 1.200 người. Vậy có phải đặc xá trong trường hợp đặc biệt là đặc xá vì lý do đối nội, đối ngoại, còn trường hợp đặc biệt khác thì không rõ vì lý do gì? Do đó, phải coi trường hợp đặc biệt chỉ vì lý do đối nội, đối ngoại, không có lý do đặc biệt khác để tránh bị lạm dụng.

Khánh Trực, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh