Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh dự Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ năm 15/08/2019 17:00

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Phiên họp thứ 36 Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 đối với 15 bộ trưởng, trưởng ngành.

Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại diện Thường trực HĐND, UBND của 62 tỉnh, thành. Tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia điểm cầu trực tiếp Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018, gồm: Lĩnh vực khoa học công nghệ; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn; lao động - thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông; xây dựng, đô thị; trách nhiệm của Bộ Tư pháp; dân tộc.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Trong phiên chất vấn có 35 ý kiến chất vấn của ĐBQH về: an ninh mạng; hướng dẫn đào tạo kỹ năng trên biển cho ngư dân; tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm quốc gia; giải pháp đầu tư đột phá cho Đồng bằng sông Cửu Long; xã hội hóa khai thác cảng hàng không; tình hình huy động vốn vay nước ngoài đầu tư cho công trình trọng điểm; sử dụng vốn ODA hiệu quả; chính sách hỗ trợ, dự án về giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn; ổn định đời sống cho dân di cư tự do; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn còn nhiều khó khăn; tăng cường đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ; thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài; ngăn chặn tín dụng đen, xã hội đen đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp; xử lý ô nhiễm môi trường, hạn chế rác thải nhựa; tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng diễn biến phức tạp; quản lý đầu tư công còn nhiều bất cập; tình trạng tham nhũng vặt trong cơ quan Nhà nước chưa được cải thiện; tiến độ xây dựng các bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng còn chậm...

Các ý kiến chất vấn của ĐBQH được các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời ngay trong Phiên họp.

Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề: Xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật còn chậm; chế độ, chính sách về người có công; thực hiện chế độ, chính sách, bố trí nguồn lực giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số; đầu tư dự án phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long; giải pháp hạn chế, chống tham nhũng vặt  của cán bộ công chức Nhà nước gây bức xúc trong nhân dân; tách sản xuất kinh doanh với quản lý vốn nhà nước...

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Thực hiện quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét việc thực hiện 4 nghị quyết về giám sát chuyên đề và 4 kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát lại đối với các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, chất vấn. Từ tình hình thực tế và qua các báo cáo cho thấy, các nội dung trong nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được Chính phủ, các bộ, ngành triển khai nghiêm túc, tạo sự chuyển biến trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Thể hiện sự nỗ lực, trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Đảng, Nhà nước, trước cử tri và nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, so với yêu cầu và thực tiễn, còn nhiều vấn đề phải tiếp tục triển khai, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Những tồn tại, hạn chế, các đề xuất, kiến nghị đã được nêu trong các báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra sẽ là cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ĐBQH tiếp tục đặt câu hỏi để làm rõ thêm các vấn đề. Những vấn đề còn tồn tại, hạn chế mà ĐBQH, cử tri nêu, yêu cầu các bộ, ngành tiếp thu và sớm triển khai các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh