Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tiếp xúc cử tri Bộ Chỉ huy BĐBP, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thứ tư 20/06/2018 12:00

Sáng 20/6, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thiếu tướng Đỗ Quang Thành, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sau Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Diễn ra từ ngày 21/5 - 15/6/2018, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã xem xét các vấn đề về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác. Kỳ họp có 3.463 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội; 160 phiếu chất vấn, với 227 câu hỏi chất vấn của ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, trưởng ngành; phiên chất vấn có 250 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận.

Tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh có 26 lượt phát biểu thảo luận tại hội trường và tại tổ; 6 lượt ĐBQH tỉnh tham gia chất vấn và tranh luận với các bộ trưởng. Ngoài ra, các ĐBQH tỉnh trao đổi, làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, kiến nghị tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cử tri kiến nghị: Chính phủ đầu tư làm đường tuần tra biên giới, có rãnh thoát nước để tránh sạt lở; nhiều đoạn đường tuần tra sau nhiều năm xây dựng đã xuống cấp, cần tu sửa; quan tâm phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

Tại hội nghị, cử tri góp ý các dự án luật được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp vừa qua. Cụ thể: Đối với dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, góp ý sửa đổi, rà soát lại một số nội dung để tránh chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Bộ đội Biên phòng; bổ sung biện pháp công trình kỹ thuật vào một trong những biện pháp nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát biển. Đối với dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), đề nghị làm rõ một số khái niệm; góp ý thay đổi mức trần quân hàm các chức vụ, độ tuổi phục vụ Công an nhân dân. Đối với Luật Đặc xá (sửa đổi), đề nghị bổ sung nội dung người được đặc xá phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, phải quy định rõ đó là những nghĩa vụ gì; bổ sung điều kiện để được đặc xá…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Trung ương quan tâm phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, đầu tư đường tuần tra biên giới. Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch đầu tư 65 km đường tuần tra biên giới của tỉnh, tập trung chủ yếu ở địa bàn huyện Thông Nông và một số địa phương khác, Bộ sẽ từng bước cân đối kinh phí để thực hiện.

Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cung cấp một số vấn đề cử tri quan tâm, nhất là dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn kiên định mục tiêu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Trong các quyết định, Quốc hội luôn xác định không đánh đổi chủ quyền, an ninh quốc gia, môi trường lấy lợi ích kinh tế. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các  ĐBQH, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Cùng với lấy ý kiến các cử tri khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, trình Quốc hội các ý kiến góp ý của đại biểu về các dự thảo luật.

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh