Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tham gia ý kiến thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đo đạc và bản đồ

Thứ sáu 10/11/2017 15:00

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, sáng 10/11, Quốc hội làm việc tại hội trường.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; nghe Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật. Sau đó, các đại biểu thảo luận ở tổ về Dự án Luật Đo đạc và bản đồ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Đỗ Quang Thành phát biểu tại tổ.

Tại buổi thảo luận tổ, các đại biểu cơ bản nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự án Luật. Tuy nhiên, theo đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Đỗ Quang Thành, trong phạm vi điều chỉnh chưa điều chỉnh với việc nghiên cứu và sản xuất, lưu hành bản đồ nước ngoài tại Việt Nam. Đại biểu phân tích, mục đích của dự án Luật là thực hiện phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải gắn với quốc phòng - an ninh. Dưới góc độ quốc phòng - an ninh, đại biểu đề nghị bổ sung nguyên tắc đảm bảo bí mật nhà nước trong hoạt động đo đạc và bản đồ tại Điều 4. Việc bổ sung này là cần thiết nhằm đảm bảo tính thống nhất của việc cấm làm lộ các thông tin chưa được công bố liên quan đến số liệu đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng - an ninh. Đối với hành vi nghiêm cấm quy định tại Điều 6, đại biểu đề nghị trong dự thảo cần có quy định cụ thể trong sản xuất và lưu hành. “Trong thực tế công tác có việc các hoạt động xuất nhập cảnh, hộ chiếu nước ngoài, công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có in hình bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam nhưng sai lệch. Vì vậy trong vấn đề này cần có quy định cụ thể trong sản xuất và lưu hành. Do vậy khoản 4, Điều 6 ngoài những hành vi sản xuất, lưu hành đo đạc, bản đồ liên quan đến chủ quyền nhưng thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia thì cần bổ sung yếu tố sử dụng".

Các đại biểu đề nghị ưu tiên đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ đo đạc và bản đồ theo hướng tiên tiến, hiện đại, thống nhất và đồng bộ; Ưu tiên hoạt động đo đạc và bản đồ phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu. Về quy định đo đạc, thành lập bản đồ công trình ngầm, đây là một bước tiến quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng hoạt động đo đạc và bản đồ chưa thống nhất, chồng chéo, lãng phí.

Lê Đỗ Thanh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh