Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tham gia ý kiến dự án Luật Quốc phòng

Thứ ba 14/11/2017 18:00

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, ngày 14/11, Quốc hội tiếp tục cho ý kiến vào dự án Luật Quốc phòng; Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển thành phố Hồ Chí Minh và thảo luận tại hội trường về chủ trương xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Hà Ngọc Chiến phát biểu về cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh.

Đóng góp vào dự án Luật Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Quang Thành cho rằng: cơ bản, dự án luật đã đáp ứng được nhiệm vụ điều chỉnh lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Việc đặt cơ quan thường trực của Hội đồng quốc phòng - an ninh tại Bộ Quốc phòng là sự khẳng định thực tiễn về vai trò quân đội là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân; về lực lượng Bộ đội Biên phòng, chức năng, nhiệm vụ quy định như dự thảo luật là sự hệ thống hóa các chính sách pháp luật trước đây, đúng với chức năng, nhiệm vụ mà Bộ đội Biên phòng đang thực hiện.

Về cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội tỉnh: Nguyễn Hoàng Anh, Hà Ngọc Chiến, Phùng Văn Hùng tán thành việc thành phố Hồ Chí Minh cần có một số cơ chế, chính sách riêng để tăng tốc sự phát triển của đầu tàu kinh tế, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước; ủng hộ việc giao cho thành phố Hồ Chí Minh quyết định tăng một số loại thuế, nhưng đề nghị không giao thẩm quyền tăng thuế liên quan đến nhà đất và phải đề ra trần tăng để hạn chế lạm dụng tăng thuế ngăn cản sự đầu tư từ khu vực ngoài nhà nước. Đối với việc cho phép thành phố Hồ Chí Minh chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các đại biểu đồng ý về căn cứ là cơ cấu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu là thương mại - dịch vụ, nông nghiệp chiếm tỉ trọng rất ít cho nên giao thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền diện tích đất nông nghiệp sang mục đích kinh tế sẽ hỗ trợ nguồn lực cho sự phát triển thành phố; nhất trí giao cho thành phố quyết định mức thu nhập bình quân cho cán bộ, công chức trên địa bàn. Đề nghị phải làm rõ mục tiêu đạt được khi thí điểm việc giao cơ chế, chính sách đặc thù, không được đưa các nguồn thu cụ thể vào đề án, chính sách đối với cán bộ, công chức công tác trên địa bàn không thuộc thành phố quản lý; việc giao đất, tăng thuế và thực hiện các cơ chế đặc thù khác phải đảm bảo sự phát triển của các địa phương khác.

Với chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc thuộc tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, đại biểu Đỗ Quang Thành nêu rõ: Việc xây dựng các đoạn đường cao tốc trong 3 năm 2017 - 2020 là quá cấp bách về mặt thời gian và vốn, vì vốn xây dựng chủ yếu là vốn vay, cụ thể là trái phiếu, huy động từ vốn chủ đầu tư, gồm vốn vay và vốn chủ đầu tư theo hình thức BOT. Vấn đề này cần giải pháp, cơ chế chia sẻ rủi ro để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghiên cứu cơ chế cung cấp các bảo lãnh và việc huy động vốn vay, vốn đầu tư nước ngoài để giảm áp lực đầu tư công, hoàn thành mục tiêu cơ cấu lại đầu tư, tạo sự đột phá trong huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các nhánh cao tốc từ đường cao tốc chính kết nối các vùng sản xuất với các địa phương có cửa khẩu nhằm khai thác, hỗ trợ phát triển kinh tế đối ngoại, tránh phụ thuộc duy nhất vào một cửa khẩu sẽ dẫn đến thụ động trước sự chủ động điều tiết ngoại thương của các quốc gia láng giềng. Đồng thời phải tính toán, nghiên cứu chiến lược đầu tư, mở rộng và liên kết mạng lưới đường cao tốc cho phù hợp, tránh trở thành vùng lõm trong giao thương quốc tế và khu vực.

Lê Đỗ Thanh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh