Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh: Lấy ý kiến góp ý 2 dự án Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi

Thứ sáu 14/09/2018 12:00

Sáng 14/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Trồng trọt, dự án Luật Chăn nuôi. Dự hội nghị có đại biểu một số sở, ngành. Đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2018), Quốc hội khóa XIV đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Trồng trọt và Dự án Luật Chăn nuôi. Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Chăn nuôi gồm 7 chương, 82 điều, giảm 1 chương, tăng 17 điều so với dự thảo Luật mà Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5; dự thảo Luật Trồng trọt gồm 7 chương, 85 điều, tăng 3 điều so với dự thảo trình Quốc hội. Hiện nay, 2 dự thảo luật này tiếp tục được lấy ý kiến góp ý, bổ sung để hoàn thiện, trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tại hội nghị, đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp, đối với dự án Luật Chăn nuôi, đề nghị quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan quản lý các cấp từ Trung ương đến địa phương; trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; quy định về quản lý chất lượng con giống, chất lượng thức ăn chăn nuôi. Bổ sung một số nội dung như: đánh dấu cá thể vật nuôi; danh mục các chất được sử dụng trong chăn nuôi; khoảng cách, vị trí xây dựng trang trại phải phù hợp với quy hoạch, quy định của tỉnh…

Đối với dự án Luật Trồng trọt cần làm rõ định nghĩa về giống cây trồng chủ lực và các quy định về quản lý giống cây trồng. Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực trồng trọt cần được quy định chặt chẽ và đầy đủ; có quy định rõ về bảo quản, sơ chế, chế biến, thương mại, quản lý chất lượng để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong chuỗi sản xuất, sản phẩm trồng trọt. Bổ sung, chỉnh sửa một số từ ngữ trong Luật cho phù hợp hơn với thực tiễn.

Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, báo cáo tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh