Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận ở hội trường tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

Thứ sáu 09/06/2017 18:00

Tại buổi làm việc ngày 9/6/2017 của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa XIV, QH thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã có ý kiến về các nội dung này.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức phát biểu ý kiến đồng tình cao với 6 nhóm giải pháp như báo cáo Chính phủ đã nêu và cho rằng, phấn đấu để đạt tốc độ tăng trưởng năm nay 6,7% là rất khó khăn, nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Đề nghị, Chính phủ cần đề ra những giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn để đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, nhưng vẫn phải bảo đảm giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã xác định. Việc tháo gỡ những khó khăn trong nông nghiệp, nhất là sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa, Chính phủ, các ngành, các cấp cần chỉ đạo đồng bộ, thực hiện quyết liệt theo chức năng và thẩm quyền được giao; cần có cơ chế khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa, tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu ngoài Trung Quốc để tăng xuất khẩu nông sản.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức phát biểu thảo luận tại hội trường.

Tại kỳ họp thứ 9 QH khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã có ý kiến đề nghị, Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm xuất khẩu nông sản chính ngạch qua Cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng (Việt Nam) sang Long Bang, Trung Quốc; đồng thời Cao Bằng cũng đã đề xuất với Chính phủ Quảng Tây (Trung Quốc) về vấn đề này và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía bạn. Đến nay, 2 bên đã tổ chức các đoàn để trao đổi, khảo sát, làm việc với nhau. Hiện nay, phía Trung Quốc đã đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, với khu logistic ngay tại cửa khẩu. Nếu thực hiện được tốt vấn đề này, cũng như được Chính phủ quan tâm, sớm đầu tư tuyến đường cao tốc từ Đồng Đăng, Lạng Sơn đến Trà Lĩnh, Cao Bằng, cùng với đó là quan tâm đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng cho khu vực Cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng chắc chắn sẽ góp phần rất lớn giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc hiện nay, để sản xuất nông nghiệp hàng hóa nước ta phát triển được bền vững hơn, người dân an tâm để sản xuất hơn.

Về các chính sách và nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, đại biểu cho rằng, các chính sách dân tộc hiện nằm rải rác ở 260 văn bản pháp luật khác nhau thuộc nhiều Bộ, ngành quản lý, dàn trải trên các lĩnh vực, kèm với đó là sự dàn trải trong đầu tư. Hệ thống chính sách dân tộc chủ yếu còn mang tính ngắn hạn, thiếu định hướng các mục tiêu dài hạn mang tính bền vững..., do vậy Chính phủ cần sớm nghiên cứu và tích hợp các chính sách về đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi, bằng những thể chế mang tính đột phá, phát huy được nội lực địa phương.

P.V - CTV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh