Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

ĐBQH tỉnh thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội

Thứ sáu 15/11/2019 13:00

Tại phiên thảo luận ở hội trường ngày 14/11 của Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Phùng Văn Hùng tham gia phát biểu.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phùng Văn Hùng phát biểu thảo luận.

Đại biểu Phùng Văn Hùng bày tỏ sự nhất trí cao với Tờ trình của Chính phủ về việc Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội.

Đại biểu phân tích, đất nước ta diện tích có hạn, trong điều kiện hiện nay, việc chia nhỏ 63 tỉnh, thành là quá nhiều, làm cho nguồn lực con người, tài nguyên, của cải bị chia cắt, manh mún, kết hợp với tư tưởng cục bộ, địa phương chủ nghĩa có thể làm cản trở khả năng phát huy thế mạnh của đất nước, lãng phí nguồn lực.

Đại biểu cho rằng, chính quyền địa phương 3 cấp từ tỉnh đến xã tồn tại đã trên 70 năm. Qua thời gian, nhiều yếu tố có tác động trực tiếp đến tổ chức bộ máy chính quyền địa phương đã có sự thay đổi rất lớn, như phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước đã thu hẹp và thay đổi nhiều. Ngày nay Nhà nước không tham gia trực tiếp vào việc cung cấp nhiều loại dịch vụ công như trước đây, thay vào đó là các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập như dịch vụ cung cấp điện, nước, bưu chính viễn thông, giáo dục - đào tạo, môi trường... Nhà nước quản lý xã hội bằng hệ thống pháp luật xây dựng khá hoàn chỉnh trên tất cả các lĩnh vực, trình độ và ý thức pháp luật của người dân được nâng cao, trình độ quản lý của cán bộ được nâng lên rõ rệt. Sự bùng nổ công nghệ thông tin đã hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước, thay đổi phương thức quản lý theo hướng hiệu quả, kịp thời, chính xác.

Đặc biệt, sự khác biệt giữa đô thị và nông thôn ngày càng rõ nét, ở đô thị tính tập trung cao và đa dạng về nguồn lực, ranh giới địa lý hành chính không có nhiều ý nghĩa khi các dịch vụ công được tổ chức ở quy mô thành phố; hoạt động kinh tế chủ yếu ở đô thị là sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ không bị ràng buộc bởi ranh giới hành chính quận, phường. Mặt khác, đa số lao động tại các phường không làm việc ở địa bàn cư trú và nhiều yếu tố khác nữa cho thấy một số chức năng, nhiệm vụ của chính quyền phường hiện nay không còn phù hợp. Tổ chức cấp chính quyền phường hiện nay tạo nên một bộ máy cồng kềnh, làm chậm quá trình tổ chức, triển khai các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, làm lãng phí nguồn lực.

Đại biểu đề nghị đề án nên đặt vấn đề là không tổ chức cấp chính quyền phường thì sẽ rõ ràng, dễ hiểu hơn thay vì không tổ chức HĐND ở cấp phường. Đại biểu đưa thêm dẫn chứng về kinh nghiệm hầu hết các nước trên thế giới, bộ máy Nhà nước tổ chức ở 3 cấp: Trung ương, tiểu bang, chính quyền địa phương, chỉ có một số nước trên thế giới tổ chức 4 cấp như Việt Nam. Đồng thời đại biểu bày tỏ quan điểm tin tưởng vào thành công của chủ trương đổi mới hợp ý Đảng, lòng dân này; kiến nghị với Hà Nội và Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội để tạo mô hình đồng bộ, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Hoàng Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh