Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh: Chuẩn bị tốt nhân lực, cơ sở vật chất ứng phó khi dịch bệnh Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới

Thứ tư 18/03/2020 18:00

Chiều 18/3, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 bàn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh. 

Từ ngày 4/2 đến 7 giờ ngày 18/3, tỉnh đã tiếp nhận 2.279 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về để thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, trong đó có 406 người Cao Bằng; 1.873 người các tỉnh, thành trong cả nước. Số đang thực hiện cách ly tại tỉnh là 456 người, có 29 trường hợp tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xuống Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Covid-19 kết quả đều âm tính. Đến hết ngày 18/3, Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất UBND tỉnh tiếp tục cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 29/3.

Tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội; triển khai thực hiện khai báo "sức khỏe du lịch". Tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Cửa khẩu Trà Lĩnh, các lực lượng chức năng và doanh nghiệp đã phối hợp với Trung Quốc thực hiện xuất nhập khẩu một số mặt hàng nông sản.

Tiếp tục thực hiện phun khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố, các trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực tiếp nhận công dân từ Trung Quốc trở về. Tiếp nhận khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, gạo… từ một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ cho tỉnh.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đề xuất tỉnh củng cố lại các cơ sở cách ly, chuẩn bị tốt nhân lực và cơ sở vật chất ứng phó với dịch Covid-19 khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới. Ngành giáo dục tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 29/3, đồng thời cho phép Sở chỉ đạo các cơ sở dạy thêm, học thêm (do Sở cấp phép) dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh. Ngành tài chính yêu cầu các huyện, Thành phố báo cáo tỉnh việc sử dụng kinh phí trong phòng, chống dịch. Cần tăng cường công tác khai báo tạm trú, tạm vắng; các huyện chuẩn bị sẵn sàng cơ sở để cách ly tập trung tại huyện. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo y tế vì đây là vấn đề quan trọng và cần thiết nhất đối với việc phòng bệnh trong giai đoạn hiện nay...

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị: Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", chuẩn bị tốt nhân lực và cơ sở vật chất ứng phó với dịch Covid-19 khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, xây dựng các phương án cụ thể theo kịch bản sẵn có. Văn phòng UBND tỉnh, Tổ giúp việc BCĐ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các huyện, xã sau sáp nhập tiếp tục kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch Covid-19. UBND cấp huyện, xã cập nhật nội dung tài liệu, sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch; xây dựng phương án chuẩn bị sẵn sàng tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch trong trường hợp có dịch xảy ra trên địa bàn theo Quyết định số 904/QĐ-BYT, ngày 16/3/2020 của Bộ Y tế.

Rà soát lại các điểm cách ly để cách ly công dân từ vùng có dịch về và người nước ngoài đến công tác, làm việc. Thực hiện đưa công dân huyện nào về địa phương đó để cách ly. Giao thêm nhiệm vụ kiểm soát khách ra vào tỉnh, đặc biệt là kiểm soát người nước ngoài vào các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh cho 2 trạm kiểm soát của tỉnh. Hạn chế tối đa các cuộc tụ tập đông người, đối với các cuộc họp khẩn cấp đề nghị giảm tối đa số người dự và trang bị tốt các điều kiện y tế. Tiếp tục kiểm tra việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ngành y tế tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh mua sắm các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh…   

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh