Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai 03/08/2020 05:00

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tính đến 15h00' ngày 2/8/2020, cả nước có 38 tỉnh, thành phố với 590 trường hợp mắc dịch Covid-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 ca tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm dịch tại cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đến nay, cả nước có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố.

Sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7/2020, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Các trường hợp bệnh ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng với 138/144 trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên. Có khoảng 1,4 triệu người đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 - 29/7/2020, trong đó có khoảng 800.000 người đi và đến khu vực 3 bệnh viện. Các trường hợp đến Đà Nẵng từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do vậy nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác rất cao, đặc biệt là Hà Nội và Thành phồ Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế dự báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện chủ yếu là các trường hợp liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc trong cộng đồng tại các địa phương khác, đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Cao Bằng, đến hết ngày 1/8/2020 chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Cao Bằng có 610 người đến Đà Nẵng trở về tỉnh, trong đó có 207 người về từ ngày 1 - 19/7/2020; 391 người về từ ngày 20/7/2020 đến nay. Hiện tại, những người từ Đà Nẵng về đã thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của các đơn vị y tế.

Từ ngày 4/2 - 1/8, toàn tỉnh tiếp nhận 7.349 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới của tỉnh để thực hiện cách ly tập trung, trong đó có 6.423 công dân hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, 424 công dân đang cách ly y tế tập trung, số công dân còn lại được chuyển đến cơ sở cách ly tại một số tỉnh khác. Tính đến 9h ngày 2/8, toàn tỉnh lấy 9.983 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19, trong đó, 8.200 mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, có 8.190 mẫu âm tính, còn 10 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về một số nội dung: Tổ chức các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020; một số địa phương thiếu bộ test xét nghiệm nhanh; hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm; khó khăn trong xác định giá vật tư y tế…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra trong công tác phòng, chống dịch; bình tĩnh, kiên quyết ngăn chặn làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 tại Việt Nam, không để phát sinh ổ dịch mới. Phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài trong công tác phòng, chống dịch. Tập trung truy vết nhanh những người có nguy cơ cao, khoanh vùng F1 nhanh nhất để không gây hoang mang, dao động trong nhân dân, nhất là tại các trung tâm kinh tế, thành phố lớn…

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh qua đường bộ, đường thủy, hàng không. Vận động nhân dân cảnh giác, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, thực hiện khởi tố những trường hợp đưa người nhập cảnh, lưu trú trái phép. Phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh