Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Cao Bằng: Không có đối tượng người có công với cách mạng hưởng thiếu, hưởng sai chính sách

Thứ tư 04/03/2015 18:00

Chiều 4/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng với 63 tỉnh, thành phố.

Các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đồng chủ trì hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại điểm cầu Cao Bằng, có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự. Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015, qua số liệu báo cáo của các bộ và địa phương cho thấy tổng số đối tượng được rà soát là 2.070.151 người, trong đó, số đối tượng hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là 1.982.108 người, chiếm tỷ lệ 95,75%; số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chính sách là 86.201 người, chiếm tỷ lệ 4,16% và số đối tượng hưởng sai chính sách là 1.872 người, chiếm tỷ lệ 0,09%. Số đối tượng hưởng sai chính sách ở nhiều dạng khác nhau, như: thương binh từ trần không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ, Sở LĐ-TB&XH vẫn giải quyết tuất liệt sỹ cho thân nhân; con liệt sỹ trên 18 tuổi không bị khuyết tật từ nhỏ, không tiếp tục đi học nhưng không cắt trợ cấp; liệt sỹ có thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng nhưng vẫn giải quyết chế độ thờ cúng; cháu bị tàn tật nhưng là con đẻ hưởng gián tiếp chất độc hóa học.

Địa phương có tỷ lệ hưởng đúng (hưởng đủ chế độ chính sách) và không có người hưởng thiếu (chưa đầy đủ), hưởng sai là: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bình Dương. Địa phương có tỷ lệ hưởng chưa đầy đủ chính sách cao nhất là: Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Long An, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh. Địa phương có số người hưởng sai chính sách cao nhất là: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau. Địa phương có kế hoạch xử lý các vấn đề phát sinh sau tổng rà soát sớm nhất là: Quảng Nam và Kiên Giang.

Qua tổng hợp sơ bộ, đến nay còn 63.551 trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công để hưởng chế độ, trong đó: 2.014 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sỹ, 7.850 trường hợp đề nghị xác nhận thương binh, 16.252 trường hợp kê khai chưa được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 15.664 trường họp kê khai lập hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với cựu thanh niên xung phong theo Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg ngày 27/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ;...  số còn lại là những trường hợp kê khai đề nghị hưởng các chế độ khác.

Đến ngày 31/12/2014, Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được 300 đơn, thư góp ý kiến và kiến nghị của nhân dân liên quan đến chính sách đối với người có công.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 với yêu cầu “kiên quyết khắc phục các thiếu sót, chậm trễ trong việc thực hiện đầy đủ chính sách đối với người có công và tiếp tục hoàn thiện chính sách người có công theo các đối tượng khác nhau”, năm 2015, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước và kết quả thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương; thông tin rõ các chế độ chính sách được thụ hưởng của từng nhóm đối tượng.

Yêu cầu Ban Chỉ đạo rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của địa phương tổng hợp các đối tượng rà soát theo 4 danh sách: Những người có công đã được hưởng đúng và đầy đủ chính sách; những người có công chưa được hưởng đầy đủ chính sách (thời gian hoàn thành trước ngày 31/3/2015); những đối tượng hưởng sai chính sách (thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2015); những đối tượng kê khai là người có công nhưng chưa được xác nhận, chưa được hưởng chính sách (thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2015). 

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đề nghị, các bộ, ngành, địa phương công bố kết quả rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công tại địa phương để người dân theo dõi, thông tin rõ các chế độ, chính sách được thụ hưởng của từng nhóm đối tượng. Cần có phương án, kế hoạch xử lý các tồn đọng trong thực hiện chính sách đối với từng nhóm đối tượng. Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công để đảm bảo việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công đúng đối tượng, đủ chính sách và kịp thời về thời gian; xây dụng báo cáo, tổ chức tổng kết chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong tháng 9/2015; biểu dương, khen thường các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tổng rà soát.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh