Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ​

Thứ hai 30/03/2020 17:00

Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến tại 186 điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì. Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các phòng, ban cơ quan Bộ Chỉ huy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng. Ảnh: Trần Lộc

Tại hội nghị, các đại biểu nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, đại diện cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Quốc phòng báo cáo tóm tắt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong quân đội. Qua báo cáo cho thấy, dịch bệnh giai đoạn hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau; việc quản lý khi nhập cảnh chưa chặt chẽ dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền.

Cả nước đã xuất hiện một số ổ dịch lớn nên nguy cơ bùng phát là rất cao nếu không kiểm soát tốt, ngăn chặn kịp thời và có thể xâm nhập vào quân đội, khi số ca dương tính trong các khu cách ly tập trung tăng cao. Hiện nay, trong quân đội chưa có ca mắc bệnh, số người cách ly, theo dõi là 830 người. Các bệnh viện quân đội đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19…

Đến sáng 30/3/2020, quân đội đã triển khai 120 điểm để cách ly tích lũy cho tổng số 55.049 người, hiện đang cách ly 31.669 người, số còn lại đã hết thời gian cách ly. Trong quá trình cách ly, các điểm tổ chức chặt chẽ khâu xét nghiệm, sàng lọc, theo dõi và phát hiện 36 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 để chuyển ra bệnh viện bên ngoài điều trị.

phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Hiện nay, cả nước đã bước vào giai đoạn 3 của công tác phòng, chống dịch. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, rất có thể Nhà nước sẽ nghiên cứu, nâng mức cảnh báo lên mức cao hơn. Vì vậy, để ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 757 của Tổng Tham mưu trưởng, Công điện của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Quốc phòng…

Các quân khu, đơn vị, địa phương tích cực tham mưu với chính quyền, đề xuất các cơ chế phù hợp nhằm ngăn chặn dịch lây lan; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện cơ chế đối với các khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội sẽ do lực lượng quân đội chủ trì. Các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện tốt biện pháp bảo vệ nhân viên, phân luồng, khám riêng cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm dịch; chuẩn bị tốt khu điều trị, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thực hiện nghiêm các quy định về chống lây chéo trong khu cách ly tập trung; phối hợp với các địa phương tổ chức xét nghiệm cho các nhân viên phục vụ và người được cách ly trong khu cách ly tập trung. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ lắp ráp, sản xuất xe xét nghiệm lưu động, sản xuất bộ kit, mua test nhanh để phục vụ xét nghiệm sàng lọc, giám sát và PCD; tiếp tục tạo nguồn, mua sắm vật tư, trang bị phòng chống dịch, hỗ trợ cho các nước bạn trong PCD khi có đề nghị…

Yêu cầu các địa phương, các quân khu, quân đoàn thực hiện tốt phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội tham mưu, đề xuất quản lý về quốc phòng, không hoang mang dao động, chủ động quyết liệt không cho dịch lây lan, quản lý chặt chẽ không để lây nhiễm trong quân đội, làm tốt công tác phân loại, cách ly, phát hiện sớm, điều trị có hiệu quả các trường hợp nhiễm bệnh, quản lý chặt chẽ công tác xét nghiệm y tế với tất cả các đối tượng quân y, phụ trách, phục vụ, các bệnh viện quân đội phải tiên phong triển khai sớm và tốt nhất trong giai đoạn hiện nay. Bình tĩnh, tự tin, tin tưởng vào sức mạnh của dân tộc, truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội sẽ cùng toàn thể dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19.

Việt Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh