Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến làm việc tại 2 tỉnh Dăk Lăk và Dăk Nông

Thứ ba 12/03/2013 15:00

Từ ngày 9 - 11/3, Đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại hai tỉnh Dăk Lăk và Dăk Nông.

Ngày 9/3, Đoàn đi thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả kinh tế cao tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dăk Lăk, gồm gia đình các anh: Phạm Trọng Ân; Phạm Ngọc Toàn tại phường Êa Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. Hiện nay, hai gia đình anh Ân, anh Toàn có 2 ha đất trồng 600 cây bơ ghép, với các giống: bơ cơm vàng hạt lép, bơ tứ quý và bơ sáp, đây là các giống bơ đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Hai gia đình bắt đầu trồng bơ từ tháng 5/2010, số vốn đầu tư  gần 100 triệu đồng; sau 2 năm, cây bơ bắt đầu cho quả, đến năm thứ 3 có thể thu hoạch rộ, trong những năm đầu, trung bình một cây bơ cho thu hoạch từ 30 đến 40 kg bơ trái, nếu chăm sóc tốt, đúng khoa học kỹ thuật có thể thu từ 20 đến 25 triệu đồng/cây.

Tiếp đó, Đoàn tham quan mô hình trồng bơ xen cây cà phê của gia đình anh Trịnh Xuân Mười tại phường Êa Tam, là mô hình tiên phong về trồng bơ ghép xen cây cà phê ở tỉnh Dak Lak. Anh Mười trồng bơ từ năm 2004, sau tìm tòi, học hỏi nhiều nơi, anh ghép thành công giống bơ mới mang tên anh “Bơ Trịnh Mười’’. Hiện nay, anh Mười trồng trên 150 cây bơ ghép và các giống bơ cơm vàng hạt lép, bơ tứ quý, bơ Thái Lan. Hằng năm thu gần 2 tỷ đồng từ bán bơ trái và cây bơ giống. Đoàn tham quan mô hình nuôi nhím của gia đình chị Vi Thị Thanh Liễu ở tổ dân phố 8, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. Gia đình chị Liễu nuôi 200 cặp nhím (đực và cái), một cặp nhím đẻ từ 2 đến 3 nhím con/1 lứa, giá bán trung bình 2,5 triệu đồng cặp nhím và 250 nghìn đồng/1 kg thịt nhím, một năm gia đình chị Liễu thu trên 400 triệu đồng tiền lãi.

 Ngày 10/3, Đoàn công tác thăm bà con tỉnh Cao Bằng sinh sống tại thôn 7 và thôn 8, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Dăk Lăk.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến nói chuyện với bà con thôn 7 và thôn 8, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Dăk Lăk
Hiện, thôn 7 có 105 hộ với 405 nhân khẩu và thôn 8 có 89 hộ, với trên 350 nhân khẩu từ tỉnh Cao Bằng vào làm kinh tế mới tại Dăk Lăk. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cuộc sống của bà con thôn 7 và thôn 8 ngày càng ổn định, bà con yên tâm lao động sản xuất.

Thay mặt đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi bà con thôn 7 và thôn 8, mong muốn bà con dù ở đâu cũng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, phát huy tinh thần vượt khó của người dân Cao Bằng, đoàn kết một lòng cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Dăk Lăk phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp sức xây dựng quê hương thứ 2 ngày càng phát triển.

 Tại buổi gặp mặt, Đoàn công tác và đại diện chính quyền địa phương cùng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân về việc phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng ở thôn 7 và thôn 8. Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy banMTTQ tỉnh Cao Bằng cho bà con sinh sống tại thôn 7 và thôn 8.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đi thăm và làm việc tại xã Thuận Hà, huyện Dăk Song, tỉnh Dăk Nông.

Tại xã Thuận Hà, Đoàn công tác gặp mặt 10 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương, trong đó có 8 hộ là người dân từ tỉnh Cao Bằng vào làm kinh tế mới tại xã Thuận Hà. Tại buổi gặp mặt, Đoàn nghe lãnh đạo xã Thuận Hà và huyện Dăk Song thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và đời sống của bà con Cao Bằng hiện đang sinh sống tại xã Thuận Hà. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cuộc sống của bà con Cao Bằng ngày càng phát triển và đã có nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với bà con Cao Bằng đang sống tại tỉnh Dăk Nông.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với bà con Cao Bằng đang sinh sống tại xã Thuận Hà, huyện Dăk Song. Đồng thời mong bà con khắc phục mọi khó khăn, cùng nhân dân các dân tộc sinh sống tại đây chung sức xây dựng tỉnh Dăk Nông ngày càng phát triển.

Ngày 11/3, Đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi thăm và làm việc tại xã Dăk Plao và xã Dăk Măng, huyện Dăk G’long, tỉnh Dăk Nông. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dăk Nông.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Dăk Lăk G’long và xã Dăk Plao thông báo tình hình đời sống của các hộ dân di cư từ tỉnh Cao Bằng đến định cư tại xã Dăk Plao. Hiện nay, trên địa bàn xã Dăk Plao có 99 hộ, với 474 nhân khẩu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng đến định cư. Trong những năm qua, bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối, ủa Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần đoàn kết cộng đồng cao; thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân tại địa phương và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do địa phương phát động.

 Sau khi di cư vào xã Dăk Plao, đại đa số bà con đều chăm lo làm ăn và không ngừng vươn lên xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hiện 99 hộ có khoảng 95 ha đất trồng trọt, trong đó có 40 ha đất trồng cà phê, 2 ha trồng cam không hạt, diện tích còn lại trồng sắn cao sản; có 8 hộ dân đăng ký trồng rừng theo Chương trình 147 và Dự án Flitcht. Các hộ hiện có khoảng 50 con lợn, hơn 300 con gia cầm các loại.

 Những năm qua chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ bà con về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị sản xuất và giống cây trồng nhằm từng bước xóa bỏ tập tục du canh, du cư của bà con. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, bà con Cao Bằng luôn quan tâm khuyến khích con em đến trường, hiện nay có 136 học sinh đang theo học các cấp học. Bà con đều được thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước, như các chương trình: 134, 135, 139,168… Có 75 hộ được cấp nhà tái định cư, 24 hộ được cấp đất ở, 100% hộ được cấp đất sản xuất.

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy  Hà Ngọc Chiến vui mừng thấy đời sống của bà con Cao Bằng định cư tại xã Dăk Plao ngày càng ổn định. Kết quả đó thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương đối với đồng bào đến định cư tại địa bàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng, trong thời gian tới bà con ra sức nỗ lực hơn, chăm lo làm ăn xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng địa phương hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh - xã hội. Nhân dịp này, đồng chí đã tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dăk Plao.

Cũng trong ngày, Đoàn đi thăm và tặng quà một số gia đình bà con Cao Bằng đang sinh sống tại xã Dăk Plao và xã Dăk Măng, huyện Dăk Glong, tỉnh Dăk Nông.

Y Ngoan Êban

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh