Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Ban Chỉ đạo Quốc gia họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu 14/02/2020 13:00

Sáng 14/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác chống dịch với các tỉnh biên giới Trung Quốc, Campuchia. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng. 

Tính đến 8 giờ sáng ngày 14/2, số người bị nhiễm dịch trên thế giới đã lên đến 64.171 người, 1.486 người tử vong. Tại Việt Nam, ghi nhận 16 người dương tính với Covid-19, trong đó 7 người đã xuất viện, có 82 trường hợp đang được cách ly, theo dõi.

Theo Bộ Y tế, tất cả các nước trên thế giới và Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thời gian ủ bệnh của Covid-19 nên việc cách ly 14 ngày là hợp lý. Việc tổ chức cách ly những người có dấu hiệu dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế là hết sức cần thiết để đảm bảo không lây dịch bệnh.

Những người trở về từ Hồ Bắc - Trung Quốc phải được cách ly tại các điểm tập trung, những người đến từ các vùng khác phải được theo dõi tại gia đình. Các tỉnh có chung biên giới với Lào, Campuchia cũng triển khai các biện pháp chống dịch tại biên giới như các tỉnh phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh có biên giới với Trung Quốc được triển khai tốt, chủ động trong mọi tình huống phòng, chống dịch, kiểm soát dịch trên địa bàn; tạm dừng các hoạt động xuất nhập cảnh; quản lý tốt các trường hợp nghi nhiễm; tiếp nhận, sàng lọc, khám sức khỏe, phân loại cách ly, giám sát những công dân Việt Nam đi lao động từ Trung Quốc trở về.

Theo khảo sát, số lượng người Việt Nam đi lao động từ Trung Quốc trở về qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dự kiến tiếp tục tăng. Các tỉnh chủ động phương án sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam trở về qua đường biên giới để sàng lọc, phân loại, kiểm soát. Tuyên truyền cho nhân dân nêu cao tinh thần phòng, chống dịch, giữ vệ sinh cá nhân nơi công cộng, sử dụng khẩu trang đúng cách, an toàn.

Bộ Tư lệnh Biên phòng tiếp tục chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc chủ động triển khai chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới để kiểm soát xuất nhập cảnh và tiếp đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước để sàng lọc, phân loại ban đầu, bàn giao cho các cơ quan chức năng địa phương quản lý, theo dõi.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh làm tốt các nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất tiếp đón, quản lý, phục vụ đối tượng từ Trung Quốc trở về thuộc diện cách ly để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Bộ Giáo dục và Đào tạo các tỉnh xem xét tình hình địa phương, tính toán phương án hợp lý cho học sinh đi học trở lại phải đảm bảo an toàn mọi mặt về phòng dịch. Đảm bảo các trường học được phun thuốc khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thực hiện vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Tại tỉnh Cao Bằng, đến thời điểm này chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Đến hết ngày 13/2/2020, có 576 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới trên địa bàn tỉnh được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong công tác chống dịch. Việc chống dịch phải đảm bảo an toàn, nhưng không cực đoan, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Yêu cầu các tỉnh bám sát các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và các bộ, ngành trong thực hiện phòng, chống dịch; chủ động báo cáo thông tin kịp thời với các bộ, ngành liên quan và Ban Chỉ đạo Quốc gia về tình hình địa phương, không che giấu thông tin, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; đảm bảo công tác hậu cần, vật tư, trang thiết bị y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tuyến đầu, tiếp xúc trực tiếp với đối tượng nghi nhiễm, đối tượng cách ly, đối tượng nhiễm vi rút Covid-19. 

Ngành giáo dục phải chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêu độc, khử trùng trường, lớp học. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, ở đâu thực sự an toàn, yên tâm mới tổ chức dạy và học trở lại. Các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên tuyền cho nhân dân để toàn dân hưởng ứng phòng, chống dịch, nếu phát hiện các đối tượng nghi nghiễm, phải báo ngay cho ngành y tế để kịp thời xử lý, cách ly, khoanh vùng, luôn chủ động, khống chế dịch trong từng cấp độ.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh