Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Ý nghĩa lịch sử Ngày Thể thao Việt Nam 27/3

Thứ sáu 27/03/2020 09:00

Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 được tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hóa thể thao lành mạnh.

Người dân Thành phố Cao Bằng tích cực tập luyện thể thao.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày 30/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ liên hiệp lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương trong Bộ Thanh niên. Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục. Nha gồm có Phòng Thanh niên Trung ương và Phòng Thể dục Trung ương.

Người đã viết bài "Thể dục và sức khỏe” đăng trên báo Cứu quốc số 199 ngày 27/3/1946 kêu gọi toàn dân tập thể dục. Sự kiện lịch sử này được chọn là mốc đánh dấu sự ra đời của ngành thể dục thể thao nước ta sau này. Nêu rõ tầm quan trọng của sức khỏe, Người viết: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công, mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước…”.

Lời kêu gọi của Bác Hồ với ý tưởng cao đẹp có ảnh hưởng sâu sắc với tình cảm, tinh thần và hành động của nhân dân và mọi người hăng hái làm theo tiếng gọi của vị lãnh tụ kính yêu. Đây là văn kiện lịch sử, được coi như cương lĩnh đầu tiên về xây dựng nền thể dục thể thao cách mạng của nước Việt Nam mới, thể hiện tập trung tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao phục vụ sức thịnh. Chỉ 2 tháng sau khi “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Bác Hồ, trong toàn quốc đã dấy lên phong trào Khỏe vì nước sôi nổi. Phong trào Khỏe vì nước thực chất là bước đầu của nền Thể dục Thể thao mới còn non trẻ nhưng đầy sinh lực phát triển. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, nhiều nơi trong cả nước dấy lên phong trào “Khỏe vì nước” rầm rộ trong năm 1946. Với những ý nghĩa lịch sử sâu sắc đó, ngày 27/3 được Nhà nước ta lấy làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm.

Trải qua nhiều tên gọi: Nha Thể thao Trung ương thuộc Bộ Thanh niên rồi đến Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (1946) và sau này là Ban Thể dục thể thao Trung ương (1957), đổi thành Ủy ban Thể dục Thể thao (1960), Ủy ban Thể dục thể thao, Tổng cục Thể dục thể thao… ngành thể dục thể thao luôn giữ được vị trí quan trọng trong xã hội và ngày càng phát triển. Với khẩu hiệu "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các phong trào thể dục thể thao liên tục được phát động trong các đối tượng. Từ năm 2000 trở lại đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã trở thành phong trào rộng khắp của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với cả nước, những năm gần đây, thể thao tỉnh ta có những bước phát triển đáng khích lệ trên các lĩnh vực thể thao phong trào và thể thao thành tích cao. Đặc biệt, phong trào thể dục thể thao quần chúng và ở các đơn vị, địa phương ngày càng phát triển, thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia. Kỷ niệm 74 năm Ngày Thể thao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện thể chất, giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, hạn chế tập trung đông người, ưu tiên các hoạt động ngoài trời như: thể dục dưỡng sinh, chạy bộ, xe đạp...

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh