Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Thành phố đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng

Thứ bảy 03/06/2017 06:00

Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng ở Thành phố phát triển mạnh. Nhiều hoạt động thể thao ở cơ sở được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Hội viên Câu lạc bộ Văn hóa - Thể dục thể thao người cao tuổi Thành phố tập thể dục dưỡng sinh. Ảnh: Thế Vĩnh
Thành phố hiện có 6 câu lạc bộ (CLB) thể thao: Cầu lông, bóng đá, xe đạp, văn hóa thể thao người cao tuổi, khiêu vũ, karatedo và một số nhóm thể thao thuộc các phường, các cơ quan luôn duy trì tốt các hoạt động. Qua phong trào, xuất hiện nhiều cơ quan, đơn vị điển hình như: phường Hợp Giang, Trường THPT Thành phố, Trường THPT Chuyên, Trường THPT Cao Bình, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng..., đây là những đơn vị cung cấp cho Thành phố cũng như tỉnh số lượng lớn các vận động viên (VĐV) có chuyên môn cao, giành nhiều thành tích khi tham gia các giải thi đấu của tỉnh.

Sáng nào cũng vậy, các hội viên CLB Văn hóa - Thể dục, thể thao (TDTT) người cao tuổi Thành phố có mặt từ sớm tập các bài thể dục dưỡng sinh. Bà Nguyễn Thị Thục Bình, Chủ nhiệm CLB Văn hóa - TDTT người cao tuổi Thành phố cho biết: CLB thành lập từ năm 2009 với 82 hội viên. Đến nay, CLB có hơn 220 hội viên, tham gia nhiều bộ môn TDTT như: Thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, vũ điệu thể thao. 

Là môn thể thao đang phát triển mạnh ở Thành phố, bóng đá sân cỏ nhân tạo đang tạo nên sức hút lớn với đông đảo thanh thiếu niên. Nhiều thanh niên, cán bộ các cơ quan, đơn vị đã tự thành lập CLB để tham gia sinh hoạt, giao lưu với các CLB khác để nâng cao trình độ, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Anh Hoàng Văn Thành, phường Sông Bằng chia sẻ: Tôi thích đá bóng từ nhỏ nên từ khi có sân cỏ nhân tạo ở Thành phố, tôi thường xuyên đá 3 - 4 trận mỗi tuần. Bóng đá là môn thể thao tập thể vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa tăng thêm tình đoàn kết, giao lưu học hỏi với những người cùng sở thích. Cùng với bóng đá, bóng chuyền hơi, cầu lông, đi bộ cũng là những môn thể thao đang phát triển mạnh và được người dân Thành phố ở mọi lứa tuổi yêu thích tập luyện. Dù đã 88 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Dần, tổ 21, phường Hợp Giang hằng ngày vẫn dậy từ 5 giờ sáng để ra sân sau Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh đánh cầu. Bà Dần chia sẻ: Tôi chơi môn cầu lông từ năm 1998 và kêu gọi nhiều người cùng tập luyện, thành lập CLB Cầu lông phường Hợp Giang. Giờ sức khỏe không còn tốt nhưng tôi vẫn duy trì sáng dậy đánh cầu, chiều đi bộ và đạp xe nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe. 

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 8 sân bóng đá, 29 sân bóng chuyền, 108 sân cầu lông, 11 sân quần vợt, 9 sân bóng rổ... Để khơi dậy phong trào TDTT ngày càng phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, Thành phố tổ chức hàng chục giải thi đấu nhân các ngày lễ lớn của đất nước và ngày kỷ niệm của các ngành, đơn vị, tạo bước đệm vững chắc thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển bền vững. Tổ chức thành công Liên hoan các tổ, xóm văn hóa tiêu biểu, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự và cổ vũ. Là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và các lễ hội truyền thống, phong trào TDTT quần chúng của Thành phố luôn gắn với hoạt động của các lễ hội với các môn thể thao truyền thống, như: Kéo co, cờ tướng, đẩy gậy, đi guốc ván... Nhiều giải thể thao cấp xã, phường được tổ chức theo phương thức xã hội hóa thu hút nhiều người tham gia. Anh Nông Văn Mạnh, tổ 4, phường Sông Hiến bày tỏ: Hằng ngày, tôi thường xuyên đá bóng, đánh cầu; sẵn sàng tham gia các hoạt động TDTT của địa phương tổ chức, góp phần nâng cao sức khỏe. Mong thời gian tới, Thành phố chú trọng và tổ chức thêm nhiều giải TDTT quần chúng để khơi dậy tinh thần tập luyện TDTT trong toàn dân.
Bên cạnh phong trào tập luyện, công tác xã hội hoá TDTT được các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và cơ sở vận dụng hiệu quả, mỗi năm vận động được trên 200 triệu đồng, góp phần thúc đẩy phong trào và từng bước nâng cao chất lượng TDTT. Một số địa phương tiếp tục khâu nối, huy động các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng đứng ra tổ chức các giải đấu thể thao phong trào đạt chất lượng chuyên môn cao. Thành phố luôn là đơn vị đạt  thành tích cao khi tham gia các giải thể thao của tỉnh như: Đại hội TDTT toàn tỉnh, Hội khỏe Phù Đổng, Giải Bóng bàn toàn tỉnh, Giải Cầu lông toàn tỉnh, Giải Việt dã toàn tỉnh tranh Cúp Báo Cao Bằng... Theo Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố Ngô Quang Tú, để đạt được kết quả trên, Thành phố luôn chủ động chỉ đạo, kiểm tra hoạt động TDTT các cấp; xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể về chuyên môn cho từng phong trào hoạt động TDTT. Các cấp, các ngành từ Thành phố đến các xã, phường luôn coi trọng và quan tâm phát triển phong trào TDTT quần chúng, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Thành phố chủ trương khôi phục các môn thể thao thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện để các câu lạc bộ TDTT hoạt động có hiệu quả, gắn sinh hoạt văn hóa cộng đồng với hoạt động TDTT để tranh thủ các nguồn lực; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của công tác phát triển TDTT quần chúng, gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. 
Bóng chuyền hơi được nhiều người trung niên tham gia tập luyện.

Tuy nhiên, phong trào TDTT quần chúng ở Thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, như: Thiếu sân bãi tập luyện, nhà thi đấu đa năng chuyên biệt, trang thiết bị phục vụ các giải thi đấu, thiếu người hướng dẫn giảng dạy cho các bộ môn. Thành phố đã thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao nhưng hiện nay chưa có trụ sở cũng như trang thiết bị để tổ chức hoạt động độc lập. Thời gian tới, Thành phố tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và triển khai sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phát triển TDTT đến mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong các hoạt động TDTT, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh