Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Sôi nổi phong trào thể thao quần chúng ở Thành phố

Thứ ba 24/11/2020 14:00

Với hình thức và nội dung hoạt động đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, các đội, nhóm, câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao (TDTT) tại Thành phố đã và đang thu hút đông đảo người dân tham gia, thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển sôi nổi, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần, tăng tình đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Hoạt động thể dục thể thao phát triển mạnh trên địa bàn Thành phố.

Thành phố là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng cơ sở phục vụ hoạt động TDTT trong những năm gần đây được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây mới. Ngoài những công trình công cộng, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện một số công trình, dịch vụ tư nhân dành cho các môn bóng đá, bơi lội, thể dục thể hình, yoga.

Phong trào tập luyện TDTT phát triển rộng khắp, thu hút không chỉ người dân tham gia. Chị Đoàn Minh Lương, xã Vĩnh Quang chia sẻ: Từ khi tham gia đội bóng chuyền tại khu dân cư, tinh thần rèn luyện thể thao của tôi được nâng cao. Đến giờ luyện tập, các chị em  tự giác cùng nhau tham gia. Vào các ngày lễ, dịp kỷ niệm ngày truyền thống ở xóm, xã tổ chức các giải thể thao, giao lưu giữa các đội nên ai cũng hăng hái, tích cực tham gia luyện tập TDTT.

Bên cạnh sôi nổi luyện tập môn bóng chuyền hơi, nhiều người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau say mê tập luyện TDTT với các bộ môn: đi bộ, chạy, tập dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, bóng đá… Hoạt động TDTT sôi nổi nhất vào các buổi chiều và dịp cuối tuần, phản ánh rõ tinh thần tích cực của người dân đối với việc tập luyện TDTT. Các loại hình CLB thể thao, các nhóm sở thích thể thao được thành lập, làm cầu nối cho những người có cùng sở thích.

Hoạt động của các CLB thể thao ngày càng mở rộng: CLB bóng chuyền hơi tại 11 xã, phường; CLB cầu lông  tại 8 phường, xã; CLB bóng bàn ở xã Hưng Đạo, phường Hợp Giang, phường Sông Bằng… Tiêu biểu là CLB Thể thao - Nghệ thuật người cao tuổi Thành phố, nơi có bề dày hoạt động lĩnh vực thể thao và nghệ thuật dân tộc.

Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong các trường học ở các cấp học cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh. 100% trường học trên địa bàn bảo đảm chương trình giáo dục thể chất chính khóa, tổ chức tốt hoạt động TDTT ngoại khóa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào TDTT phát triển chưa đồng đều, chủ yếu tập trung ở trung tâm Thành phố, trung tâm các xã, phường. Tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên chưa cao... Đồng chí Tô Vũ Nghĩa, chuyên viên Phòng Văn hóa - Thông tin UBND Thành phố cho biết: Thành phố đang trong quá trình vừa quy hoạch vừa phát triển nên quỹ đất dành cho các công trình phục vụ hoạt động TDTT còn hạn chế, nguồn lực phát triển TDTT chưa đáp ứng  nhu cầu ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, đội ngũ huấn luyện viên, cán bộ, hướng dẫn viên hoạt động trong lĩnh vực TDTT chưa đáp ứng yêu cầu công tác. Trong năm nay, đại dịch Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực, cản trở nỗ lực phấn đấu của chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược về TDTT của Thành phố.

Thời gian tới, Thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tạo điều kiện, khuyến khích, cổ vũ phát triển các bộ môn thể thao cũng như tổ chức các giải thi đấu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB; khuyến khích các xóm, đoàn thể, trường học thành lập thêm CLB, đội TDTT. Cùng với đó, tăng cường thực hiện công tác xã hội hóa thể thao, phát huy nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.       

 Trên địa bàn Thành phố, 100% xã, phường được lắp đặt bộ dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời; có 1 sân vận động, 1 trung tâm huấn luyện và thi đấu, 1 bể bơi cấp tỉnh; 72 sân bóng chuyền, 32 sân cầu lông, 6 sân quần vợt… Các địa phương đều tổ chức hoạt động TDTT. Năm 2020, tỷ lệ người dân tập TDTT thường xuyên đạt 34,4%, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 28,1%.

Lâm Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh