Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Sôi nổi phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ ba 09/04/2019 13:00

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, phát triển nhanh về số lượng cũng như trình độ chuyên môn, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Môn bóng chuyền hơi phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đến nay, số gia đình thể thao đạt 13,5%, số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 26%; toàn tỉnh có 4 liên đoàn thể thao cấp tỉnh, hàng trăm câu lạc bộ (CLB) TDTT cơ sở hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Trong đó, nhiều môn thể thao đã được phổ biến, như:  bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền… Phong trào TDTT quần chúng ở cơ sở được tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, lễ hội đầu xuân, ngày hội đại đoàn kết các dân tộc…
Tại sân nhà văn hóa xóm Vò Đáo, xã Bế Triều (Hòa An), cứ mỗi buổi chiều có đông người dân đủ mọi lứa tuổi luyện tập, thi đấu bóng chuyền hơi. Nhiều năm qua, phong trào TDTT của xã phát triển mạnh, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia và trở thành hoạt động không thể thiếu trong đời sống của người dân. Chị Hoàng Thị Hiệp, thành viên tích cực tập luyện môn bóng chuyền hơi cho biết: Vào các buổi sáng sớm hoặc chiều bà con trong xóm tập trung chơi thể thao. Việc thường xuyên luyện tập môn bóng chuyền hơi nhằm rèn luyện thân thể, đồng thời đây là hoạt động giao lưu thể thao giữa các xóm nhân dịp ngày lễ, tết. Nhờ luyện tập thể thao kết hợp với lao động, sản xuất, bà con phấn khởi, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt.
Không chỉ phát triển ở các khu dân cư, tại các cơ quan, công sở, phong trào luyện tập TDTT đã trở thành hoạt động thường xuyên. Phong trào luôn được duy trì tổ chức, qua các hoạt động luôn thu hút đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân tham gia. Trong đó, nhiều môn thể thao đã được tổ chức thi đấu giao lưu diễn ra sôi nổi, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước. Khối các cơ quan, đoàn thể tỉnh cũng thường xuyên tổ chức hội thi thể thao cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động. Riêng năm 2018, có trên 17 giải thể thao các đơn vị, với 2.459 lượt vận động viên tham gia, tập trung chủ yếu ở các môn: bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng đá, quần vợt, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… Ngoài ra, các hoạt động Ngày chạy Olimpic “Vì sức khỏe toàn dân”, Giải Việt dã tranh Cúp Báo Cao Bằng được tổ chức hằng năm; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tổ chức Giải quần vợt cúp Ngôi Sao Xanh, thu hút 80 vận động viên (VĐV) tham gia; Giải bóng đá nam, nữ Công an tỉnh có 424 VĐV tham gia.
Nhằm thúc đẩy, khơi dậy phong trào phát triển ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các địa phương còn thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu TDTT quần chúng. Ngoài nguồn ngân sách đầu tư cho lĩnh vực thể thao, các địa phương huy động sự tham gia đóng góp từ các cá nhân, doanh nghiệp. Các giải thi đấu thể thao quần chúng được tổ chức ổn định, thường xuyên và có hệ thống từ tỉnh đến cơ sở giúp cho ngành TDTT phát hiện, tuyển chọn được những VĐV năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của tỉnh. Năm 2018, Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII có hơn 2.000 VĐV tham gia; tổ chức 12 giải cấp tỉnh, có 3.874 lượt VĐV tham gia; 13 giải khu vực và toàn quốc, đoạt 85 huy chương các loại, trong đó có 29 huy chương vàng, 37 huy chương bạc, 19 huy chương đồng; đạt 2 đẳng cấp I quốc gia.
Phong trào tập luyện TDTT, rèn luyện thân thể trong học sinh, sinh viên tiếp tục phát triển. Đến nay, 100% trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất chính khóa, 70% trường học tham gia tập luyện thể thao ngoại khóa; 100% trường học thực hiện hoạt động thể dục giữa giờ. Các nhà trường chú trọng thành lập câu lạc bộ thể thao, tạo điều kiện để học sinh được luyện tập các môn thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trưởng Phòng Nghiệp vụ TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hậu cho biết: Phong trào thể thao quần chúng có bước phát triển khá mạnh, đặc biệt là trong thanh, thiếu niên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức. Các loại hình tập luyện TDTT được tổ chức dưới nhiều hình thức như CLB, các điểm, nhóm tập luyện trong cơ quan, đơn vị, khu dân cư. Qua đó, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Nhiều người dân đã tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, thể lực, đặc thù công việc và điều kiện kinh tế. Ngoài ra, các môn thể thao truyền thống cũng được các địa phương thường xuyên tổ chức vào mùa lễ hội, như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ người, nhảy bao, đi cà kheo... mang tính cộng đồng cao.
Một trong những yếu tố tạo động lực mạnh cho sự phát triển phong trào TDTT quần chúng của tỉnh trong thời gian qua là sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi luyện tập của các cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, công tác xã hội hóa các hoạt động thể thao phát triển mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu… Để duy trì và phát triển phong trào TDTT quần chúng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020, trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tới mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa việc rèn luyện thể thao thường xuyên; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động thể thao quần chúng; chú trọng đầu tư quy hoạch đất, xây dựng cơ sở vật chất dành cho TDTT. Tăng cường công tác xã hội hóa TDTT, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào TDTT phát triển toàn diện.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh