Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Rạng danh thể thao Cao Bằng

Thứ hai 16/01/2012 16:33

Tại Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc tổ chức ở Nghệ An năm 2011, vận động viên (VĐV) Đường Thế Nam của đội tuyển Cao Bằng đã xuất sắc vượt qua nhiều VĐV của các tỉnh bạn, giành Huy chương bạc môn nhảy cao và được Bộ Văn hóa  - Thể thao và Du lịch phong đẳng cấp VĐV Kiện tướng nhảy cao Quốc gia.

Rạng danh thể thao Cao Bằng

Em Đường Thế Nam thường xuyên tập luyện các môn bổ trợ để nâng cao thành tích nhảy cao.

TỪ NIỀM ĐAM MÊ, KHỔ LUYỆN...

Chúng tôi gặp VĐV Đường Thế Nam trong ngôi nhà tại thị trấn Nước Hai (Hòa An). Nói về niềm đam mê thể thao của mình, em vui vẻ tâm sự: Em thích các môn thể thao từ nhỏ và có lẽ niềm đam mê thể thao của em được truyền từ bố. Theo lời em: Trước đây, bố em cũng yêu thích thể thao, tuy những năm đó kinh tế còn khó khăn, không có điều kiện thi đấu như bây giờ nhưng bố em cũng tham gia và đạt một số thành tích ở môn nhảy cao.

Ngay từ nhỏ, Đường Thế Nam đã sớm bộc lộ năng khiếu với bộ môn nhảy cao. Em thường xuyên  tập luyện nên có đôi chân dẻo dai, nhanh nhẹn. Nhờ lợi thế chiều cao (em cao 1m70) lại thường xuyên tập luyện nên Nam luôn giành  điểm cao môn thể dục và thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao của nhà trường.

Năm em học lớp 7, em bắt đầu tham gia thi nhảy cao cấp trường, cấp huyện rồi lọt vào thi đấu ở Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Em khoe: Năm đó,  được giải nhì, em vui lắm. Từ đó đối với em, thể thao không chỉ là niềm đam mê mà còn là động lực để em nỗ lực, phấn đấu. Ngày nào em cũng tập luyện, không kể trời nắng hay trời mưa. Có hôm bị đau chân, em vẫn nhờ các bạn đưa ra sân và ôn luyện kỹ thuật trong “trí nhớ”. Tinh thần hăng say tập luyện của em đã được đền đáp khi chỉ sau 1 năm, em tham gia thi đấu giải cấp tỉnh và đạt giải nhất môn nhảy cao. Và kể từ đó đến nay, em liên tục lọt qua các vòng loại để tham gia giải cấp tỉnh và luôn đạt giải nhất. Năm 2008,  khi đang học lớp 9,  em được tham gia thi đấu Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc ở Phú Thọ. Trước khi thi đấu, em cùng các bạn tham gia đội tuyển được các cô chú huấn luyện viên ở Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh tập luyện, hướng dẫn kỹ thuật. Ngay từ những ngày đầu, em đã chăm chỉ luyện tập với tinh thần trách nhiệm cao, cố gắng nâng cao thành tích. Mặc dù vừa phải học văn hoá, vừa phải tập luyện vất vả nhưng em luôn kiên trì, khổ luyện, mỗi buổi tập, em đều cố gắng tiếp thu thật nhanh và tranh thủ học hỏi thêm bạn bè. Nhắc lại kỷ niệm khó quên ấy, em rất xúc động: Em vui lắm, vì chưa bao giờ nghĩ mình được tham gia thi đấu cùng các bạn trong cả nước. Đó cũng là lần đầu tiên em được học kỹ thuật nhảy cao. Năm đó, em đi thi, đứng cạnh các VĐV khác thấy mình thật nhỏ bé, cả về chiều cao và kinh nghiệm thi đấu. Nên em rất lo sợ, mọi kỹ thuật được học, em quên mất nên thi không đạt.

 ... ĐẾN KIỆN TƯỚNG NHẢY CAO QUỐC GIA

Được các thầy cô ở Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh bồi dưỡng năng khiếu, động viên, Nam cố gắng tập luyện, dần có phong độ ổn định và bước đầu đạt được nhiều thành tích trong bộ môn điền kinh tại các giải đấu và giành được nhiều huy chương. Năm 2009,  2010, em tiếp tục được tham gia Giải điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc và được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phong đẳng cấp VĐV cấp I. Không bằng lòng với kết quả đã đạt được, hằng ngày, bên cạnh việc học tập ở trường, em không ngừng tập luyện nâng cao thành tích thi đấu. Ngày nào, em cũng chăm chỉ luyện tập bóng rổ, chạy bộ, nhảy cao để rèn luyện sức khoẻ, bổ trợ cho môn nhảy cao. Em cho biết: Em yêu thích và thường xuyên tập luyện bóng rổ cùng các bạn thuộc đội tuyển bóng rổ của trường. Môn bóng rổ hỗ trợ em khả năng bật cao, kỹ thuật chính xác, nhanh nhẹn. Đó là những yếu tố cần thiết để em trau dồi kỹ thuật và nâng cao thành tích nhảy cao của mình. Tập luyện thể thao thường xuyên mang lại cho Nam một cơ thể khoẻ mạnh, rắn chắc, em tập luyện nghiêm túc và quyết tâm thi đấu hết mình để đạt kết quả tốt ở các giải đấu.

Tham gia thi đấu nhiều giải thể thao lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh, được cọ xát với nhiều VĐV có thành tích cao, Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong thi đấu và trưởng thành hơn, từ tinh thần tập luyện không ngừng nghỉ đến bản lĩnh thi đấu vững vàng. Năm 2011 vừa qua, tại Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc tổ chức ở Nghệ An, Nam đăng ký bắt đầu nhảy ở mức xà 1m75. Ở mức xà này, em nhảy qua dễ dàng, và rồi lần lượt nhảy qua các mức xà tiếp theo. Đến mức xà 1m 90, em thấy rất hồi hộp, bởi theo quy định, VĐV nào nhảy qua mức xà 1m 90 sẽ được phong VĐV Kiện tướng Quốc gia. Do quá hồi hộp nên ở 2 lần đầu em nhảy không qua. Chúng tôi hỏi: “lúc đấy em cảm thấy thất vọng không?” Em trả lời dứt khoát: “Không, lúc đấy em chỉ nghĩ là mình phải cố gắng hết sức thôi”. Và ở lần nhảy cuối cùng, em vượt qua xà trong niềm vui chiến thắng và tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên.

Tinh thần tập luyện hăng say, đam mê của em đã được đền đáp xứng đáng, em vượt qua nhiều VĐV đến từ các tỉnh bạn, giành Huy chương bạc môn nhảy cao và được phong VĐV Kiện tướng Quốc gia với mức xà 1m 93 ở lần nhảy đầu tiên. Nam đã mang vinh quang về cho Đội tuyển trẻ Cao Bằng nói riêng, cho nền thể thao của tỉnh nói chung. Chia sẻ về ước mơ của mình, Nam cho biết, em sẽ thi vào trường Đại học Thể dục thể thao để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển thể thao tỉnh nhà.

Quỳnh Anh

 


Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh