Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Phát triển phong trào tập luyện xe đạp thể thao

Thứ tư 31/10/2018 13:00

Cùng với các môn thể thao đang phát triển mạnh như: Tennis, bóng bàn, bóng chuyền hơi, bóng đá..., thời gian gần đây, phong trào tập luyện xe đạp thể thao để rèn luyện sức khỏe ngày càng phát triển, được nhiều người lựa chọn.

Môn xe đạp thể thao không kén đối tượng, các lứa tuổi hay giới tính đều có thể tham gia như một cách tập thể dục mỗi ngày. Tùy theo nhu cầu và sở thích, người chơi có thể lựa chọn cho mình dòng xe cuộc hay xe địa hình. Tuy nhiên, lượng xe cuộc vẫn chiếm ưu thế bởi phù hợp với đường trường, nhẹ, bánh nhỏ, hạn chế ma sát mặt đường nên dễ đạt tốc độ cao.

Các thành viên của CLB xe đạp thể thao Thành phố Cao Bằng trong một buổi tập luyện

Giá của những dòng xe này rất đa dạng, từ vài triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng. Các loại xe được ưa dùng là Road - dòng này vẫn chiếm ưu thế về số lượng người chọn để tập luyện, bởi phù hợp với đường trường, nhẹ, bánh nhỏ, hạn chế ma sát mặt đường nên dễ đạt tốc độ cao; dòng MTB - loại xe leo núi, tay lái ngang, bánh to có gai phù hợp với những ai thích chinh phục những cung đường xấu, đất đá. Còn Touring là dòng xe có ráp thêm nhiều phụ kiện, yên, giỏ túi xách... dành cho những ai thích đi "phượt", chinh phục những cung đường xa mang theo nhiều dụng cụ sinh hoạt.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 200 người thường xuyên luyện tập thể dục bằng xe đạp, nhiều người có chung niềm đam mê môn thể thao này tự tập hợp thành nhóm để tập luyện, trong đó Câu Lạc bộ (CLB) xe đạp thể thao thành phố Cao Bằng là nơi tập trung nhiều người tham gia nhất. Ông Hà Việt Ái, Chủ nhiệm CLB cho biết: Trước đây, từ những nhóm nhỏ vài người rủ nhau luyện tập, đến nay CLB có 40 thành viên ở mọi lứa tuổi, ngành nghề say mê luyện tập môn thể thao xe đạp. Tùy vào điều kiện làm việc của mỗi người, việc tập luyện xe đạp thực hiện theo hình thức nhóm, hoặc đơn lẻ vào các buổi sáng, buổi chiều và buổi tối hằng ngày. Phần lớn các thành viên CLB thường tập luyện từ 5 giờ sáng mỗi ngày, địa điểm tập trung tại Vườn hoa trung tâm Thành phố, sau đó xuất phát đi các cung đường, như: Cao Bình, Bản Tấn, Mã Phục… vào những ngày nghỉ sẽ tổ chức đi Pác Bó, Đại Tiến, Quảng Uyên… cự ly luyện tập nâng dần từ 15 - 50 km/chuyến.

Anh Nguyễn Đức Hiệp, thành viên CLB xe đạp thể thao Thành phố chia sẻ: Tôi tham gia CLB được 6 năm, quá trình tập luyện sức khỏe được cải thiện nhiều, giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, có thêm bạn mới cùng chung niềm vui trên "con ngựa sắt" đi qua các nẻo đường ven Thành phố nên tôi rất đam mê. Đến nay tôi đã đầu tư mua 3 loại xe đạp để đáp ứng nhu cầu luyện tập, đem lại hiệu quả hơn, ngoài ra còn có nhiều phụ kiện như: mũ bảo hiểm, đèn, còi, ba ga và một số phụ tùng xử lý sự cố hỏng hóc nhẹ để đảm bảo an toàn và tiện lợi trong tập luyện.

Ngoài tập luyện, đảm bảo sức khỏe, phong trào luyện tập xe đạp thể thao còn giúp các thành viên trong CLB gắn kết với nhau thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. CLB tham gia giao lưu với các CLB ngoài tỉnh, tham gia giải đua xe đạp “Hoa phượng đỏ” Hải Phòng; giải “Mẫu Sơn” Lạng Sơn, nhiều thành viên trong CLB đạt thành tích cao. Gần đây CLB tham gia giải đua xe đạp tại “Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc”, góp phần giới thiệu hình ảnh quê hương.

Trên thực tế, các nhóm cùng sở thích xe đạp thể thao trong tỉnh phần nhiều còn mang tính tự phát, chưa có sự định hướng rõ ràng trong hoạt động, khi tập luyện chưa có kỹ thuật, khó để phát triển thành môn thể thao có thành tích. Hy vọng, trong thời gian tới môn thể thao này sẽ được quan tâm đầu tư để phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, mỗi ngày, hình ảnh một đoàn vận động viên xe đạp thể thao đạp xe luyện tập, đầy sức sống trên khắp các cung đường của Thành phố đã góp phần tuyên truyền, thúc đẩy sự phát triển của phong trào thể dục thể thao. Duy trì, nâng cao sức khỏe, phục vụ tốt cho đời sống, công tác, học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tươi vui lành mạnh ở địa phương.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh