Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Khởi sắc thể thao

Thứ tư 18/01/2012 15:00

    Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn với xây dựng đời sống văn hóa, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng,thể thao thành tích cao của tỉnh trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Nhiều giải phong trào được tổ chức thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) tham gia, thành tích  thể thao ngày càng nâng cao như những cánh én báo mùa xuân vui của thể thao tỉnh nhà.

Khởi sắc thể thao

Một trận đấu trong giải bóng chuyền thanh niên toàn tỉnh lần thứ IV năm 2011.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỂ THAO THÀNH TÍCH CAO

Năm 2011 là năm ghi dấu thành công của thể thao tỉnh nhà. Theo đồng chí Phạm Văn Cao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TH&DL), Giam đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấuTDTT, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng trong năm qua, ngành thể thao tỉnh  đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thành công nhiều giải như: Giải Việt dã toàn tỉnh lần thứ 52,  tranh cúp Báo Cao Bằng, giải vô địch cầu lông, vô địch bóng bàn, bóng chuyền thanh niên, bóng rổ 3-3, giải karatedo các câu lạc bộ Thị xã, giải bóng đá nam 11 người tranh cúp Báo Cao Bằng. Đồng thời, tập trung đầu tư tcho các bộ môn thể thao mũi nhọn là điền kinh và võ thuật. Năm 2011, đoàn vận động viên Cao Bằng tham dự 10 giải quốc gia và quốc tế đạt 1 huy chương (HC) vàng, 2 HC bạc và 3 HC đồng.

Năm 2011 môn võ thuật và điền kinh đã gặt hái được nhiều thành công.  Tại Giải Vô địch WU Shu , vận động viên của tỉnh đạt 1 HC bạc; Giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc đạt 1 HC đồng, 1 VĐV đạt VĐVcấp I  Quốc gia. Bên cạnh đó, trong Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc tổ chức tại Nghệ An, Cao Bằng đã có 1 HC vàng, 1 HC đồng, 1 VĐV đạt kiện tướng và 1 VĐV cấp I quốc gia. Ngoài việc tham dự các giải theo kế hoạch năm 2011, VĐV Cao Bằng còn tham gia Đội tuyển trẻ của Việt Nam thi đấu Giải điền kinh lứa tuổi trẻ Đông Nam á tổ chức ở Inđônêxia. Tuy không giành HC, nhưng VĐV Trương Văn Dành của Cao Bằng đã xuất sắc vượt qua nhiều VĐV khác về đích thứ 6 nội dung chạy cự ly 1000m. Trương Văn Dành là gương mặt tiêu biểu của thể thao tỉnh nhà, bằng sự khổ luyện, ý chí, nghị lực cùng tinh thần thi đấu hết mình đã mang về những tấm HC quý giá trong các giải đấu. Em đã đạt 5 HC vàng, 2 HC bạc và nhiều giải thưởng khác; góp phần nâng cao vị thế của thể thao Cao Bằng nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung trên đấu trường quốc tế.

Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo VĐV chuyên nghiệp cho tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh thường xuyên cử cán bộ đến các đơn vị tìm kiếm những VĐV có triển vọng đưa về huấn luyện tại Trung tâm. Trong quá trình huấn luyện, thường xuyên kiểm tra, sàng lọc những VĐV không đạt yêu cầu và tuyển chọn VĐV mới nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Hiện nay Trung tâm đang huấn luyện 35 VĐV (trong đó có 15 VĐV tập trung) ở hai môn võ thuật và điền kinh. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tập luyện cũng như công tác bồi dưỡng, phát triển VĐV, năm qua, Trung tâm mở 2 lớp năng khiếu nghiệp dư ngoài chỉ tiêu là môn bóng rổ và bóng đá cho 25 thiếu niên nhi đồng; mở các lớp năng khiếu  trong dịp hè. Trong thời gian tới, để nâng cao thành tích cao, tỉnh ta tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ huấn luyện viên, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác tuyển chọn, huấn luyện, thi đấu; có chính sách khen thưởng, đãi ngộ đối với VĐV có nhiều thành tích; đồng thời, có cơ chế về xã hội hoá nhằm huy động các nguồn lực để phát triển thể thao. Tiếp tục tăng cường 2 môn thế mạnh là điền kinh và võ thuật, từng bước đào tạo tập trung các môn có tiềm năng, nâng cao thành tích ở các môn: bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, đẩy gậy.

THỂ THAO PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN MẠNH

Cùng với thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng cũng có nhiều khởi sắc. Tinh thần tập luyện TDTT đã lan tỏa  vào từng tổ dân phố, từng cơ quan, trường học , từ thanh thiếu niên đến người cao tuổi.  Nhiều địa phương có phong trào TDTT sôi nổi, thường xuyên và chất lượng ngày càng nâng cao như phong trào thể dục dưỡng sinh người cao tuổi ở Thị xã, phong trào chơi quần vợt, cờ tướng ở Thị xã,  cầu lông ở Quảng Uyên, bóng chuyền ở Nguyên Bình, Trà Lĩnh, Bảo Lâm... Nhiều câu lạc bộ TDTT ra đời, duy trì hoạt động  thường xuyên và tổ chức các giải thể thao, thu hút đông đảo hội viên câu lạc bộ và nhân dân hưởng ứng tham gia. Tiêu biểu như Câu lạc bộ cờ tướng tổ chức giải mừng Đảng, mừng xuân; Liên đoàn quần vợt Cao Bằng tổ chức giao lưu  nhân nNgày truyền thống Bộ đội biên phòng, giải quần vợt Cao Bằng mở rộng... Các địa phương, cơ quan, ban ngành cũng tích cực tổ chức các giải thi đấu, giao hữu thể thao từ huyện đến cơ sở  thu hút  đông đảo các VĐV và quần chúng tham gia. Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Công đoàn viên chức, Công an tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân tổ chức các giải cầu lông mừng xuân, giải cầu lông gia đình, giải điền kinh bóng rổ học sinh, giải thể thao người khuyết tật, hội thao chiến sĩ công an khỏe, hội thi thể thao phụ nữ,  hội thi nông dân... Ngoài ra, nhiều môn thể thao dân tộc truyền thống cũng được duy trì, phát huy thông qua những hội thi các môn thể thao dân tộc như: tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy... vừa góp phần rèn luyện, nâng cao sức khoẻ vừa góp phần giữ gìn bản sức văn hoá dân tộc. Qua đó, tỷ lệ người dân tập thể thao thường xuyên và gia đình thể thao tăng đều qua các năm. Năm 2011, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên chiếm 20,5%, số gia đình thể thao là 7,4%.  

Để tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng cho sự phát triển TDTT, tỉnh ta đã đầu tư nhà tập luyện và thi đấu, bể bơi, một số sân, bãi tập. Tích cực chỉ đạo, tạo điều kiện xây dựng cơ sở vật chất cho TDTT với phương châm: Tranh thủ sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, sự ủng hộ của mọi tập thể, cá nhân và sự đóng góp của nhân dân. Đồng thời, khuyến khích đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm để tổ chức các hoạt động cộng đồng, trong đó có hoạt động TDTT. Một số cơ quan, đơn vị cũng quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho thể thao như: Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Cao Bằng, Cục thuế tỉnh, Công ty Điện Lực, Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng... qua đó tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên chức, nhân dân được tập luyện thể thao. Hiện nay cả tỉnh có 13 sân quần vợt và 25 nhà tập luyện không có khán đài; 8 nhà thể thao, 1 bể bơi và 180 sân thể thao riêng cho từng môn có khán đài.

Công tác xã hội hóa, vận động  tài trợ công tác tổ chức các hoạt động thể thao  được quan tâm đẩy mạnh. Tiêu biểu như Giải bóng chuyền Thanh niên toàn tỉnh lần thứ IV năm 2011- tranh cúp TISCO được tài trợ 50 triệu đồng; Báo Cao Bằng đã vận động các doanh nghiệp  tài trợ Giải bóng đá 11 người tranh cúp Báo Cao Bằng được  trên 30 triệu đồng; Giải cầu lông phong trào tranh cúp vàng Tiến Cam được Trung tâm vàng bạc đá quý Tiến Cam tài trợ 35 triệu đồng; Giải Quần vợt Cao Bằng mở rộng do Liên đoàn quần vợt Cao Bằng tổ chức huy động được nhiều đơn vị tài trợ với số tiền trên 300 triệu đồng... Nhiều tổ chức, cá nhân thường xuyên có những đóng góp cho các hoạt động thể thao. Sự tài trợ có hiệu quả trên đã góp phần rất quan trọng để phát triển sự nghiệp TDTT rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhận thấy được lợi ích thiết thực của việc luyện tập TDTT, hiện nay, người dân đã tích cực tham gia tập luyện, trở thành phong trào sâu rộng. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng nhiều VĐV thành tích cao cho tỉnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao tỉnh nhà.

                                                                                                                                             Quỳnh Anh

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh