Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Khởi sắc phong trào thể dục thể thao

Thứ sáu 28/12/2018 09:00

Năm 2018, cùng với sự phát triển KT - XH, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển với những bước vững chắc, ổn định. Thông qua các phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đã thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia luyện tập.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao thu hút người chơi ở mọi lứa tuổi.

Nằm ở trung tâm của tỉnh, dân số tập trung, điều kiện KT - XH phát triển, Thành phố luôn là địa phương phát triển mạnh phong trào TDTT quần chúng. Trên địa bàn Thành phố có 8 sân bóng đá, 29 sân bóng chuyền, 108 sân cầu lông, 11 sân quần vợt, 9 sân bóng rổ; gần 20 câu lạc bộ bóng chuyền hơi, cầu lông, quần vợt, bóng đá, xe đạp, cờ tướng...
Là môn thể thao “vua”, bóng đá luôn thu hút một lượng đông đảo thanh niên tập luyện, thi đấu. Thành phố hiện có 7 sân cỏ nhân tạo. Cứ vào 17 - 19 giờ hằng ngày dù mùa hè hay mùa đông, các sân bóng đá cỏ nhân tạo tại các phường lại chật kín người với những tiếng hò reo sôi động của các trận đấu. Số người đến chơi bóng đá khá đông, chủ yếu là thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, người lao động công tác trên địa bàn Thành phố. Nhiều cơ quan, đơn vị, nhiều nhóm thanh niên đã thành lập đội bóng để tập luyện, thi đấu. Ngoài ra, Thành phố còn nhiều môn thể thao quần chúng phát triển mạnh, như: bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh…, thu hút hàng nghìn người tham gia tập luyện thường xuyên.
Theo Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố Ngô Quang Tú, để khơi dậy phong trào TDTT phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các xã, phường luôn quan tâm coi trọng và thường xuyên tổ chức các giải thi đấu TDTT. Thành phố chủ trương khôi phục các môn thể thao thế mạnh của địa phương, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo vận động viên (VĐV), tạo điều kiện để các câu lạc bộ TDTT hoạt động hiệu quả, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của công tác phát triển TDTT quần chúng, gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.  
Hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ cho hoạt động TDTT không ngừng được đầu tư nâng cấp, sửa chữa ngày càng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, luyện tập thể thao của nhân nhân. Năm 2018, toàn tỉnh tổ chức 12 giải thi đấu cấp tỉnh, với các môn thi đấu: bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cầu lông, quần vợt…, thu hút 3.874 VĐV tham gia. Tổ chức 17 giải thi đấu thể thao cấp ngành với sự tham gia của gần 2.500 VĐV; cùng các giải thi đấu cấp xã, phường, thị trấn, thu hút hàng nghìn người tham gia. Các địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT; nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng sân bóng đá, quần vợt, cầu lông.

Tập luyện bóng bàn tại Nhà thi đấu của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

Đối với thi đấu thể thao thành tích cao, trong năm, đoàn thể thao tỉnh tham gia 14 giải khu vực, toàn quốc, đoạt 88 huy chương các loại. Ông Trần Minh Trung, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Dù đã có nhiều nỗ lực phấn đấu nhưng thể thao thành tích cao của tỉnh còn thấp so với khu vực và toàn quốc. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục quan tâm đào tạo các VĐV tập trung; mở các lớp năng khiếu thể thao vào dịp hè, như: cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bóng đá, karatedo, bơi lội. Chủ động liên kết với các ngành, các đơn vị hướng dẫn chuyên môn nhiều môn thể thao phù hợp như quần vợt, bóng chuyền hơi, bơi lội…, để tìm ra những VĐV có năng khiếu, đam mê TDTT góp phần nâng cao thành tích cho thể thao của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngọc Văn Chắn khẳng định: Phong trào TDTT quần chúng, rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ là hoạt động mang tính rộng khắp với sự tham gia của mọi người dân ở mọi độ tuổi trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, có thêm nhiều môn thể thao mới có giải thi đấu với sự tham gia của đông đảo các VĐV. Ðể phong trào TDTT quần chúng của tỉnh ngày càng phát triển, Sở tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo VĐV. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; tăng cường thực hiện công tác xã hội hóa TDTT, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình, sân bãi tập luyện thể thao, góp phần đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Việc duy trì, đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích cho mọi tầng lớp nhân dân, người dân quan tâm đến việc duy trì, giữ gìn sức khỏe thông qua hoạt động TDTT. Năm 2018, toàn tỉnh có 17% gia đình thể thao và 26,6% người dân thường xuyên luyện tập TDTT; 100% xã, phường, thị trấn có phong trào TDTT thường xuyên; 100% trường học thực hiện đầy đủ và đảm bảo chất lượng giờ học chính khóa môn thể dục, 100% trường học tổ chức hoạt động thể dục giữa giờ. Tính đến nay, tỉnh có hơn 800 công trình luyện tập và thi đấu TDTT, 167 câu lạc bộ TDTT.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh