Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Khởi sắc phong trào thể dục, thể thao quần chúng của tỉnh

Thứ sáu 12/02/2021 06:00

Năm 2020 khép lại đã đánh dấu một năm đầy sôi nổi với các hoạt động thể thao Cao Bằng nói chung và phong trào thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng nói riêng. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ngành, địa phương có nhiều nỗ lực, quyết tâm để các chỉ tiêu phong trào TDTT phát triển mạnh mẽ.

Người dân Thành phố sôi nổi chơi bóng chuyền hơi.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngọc Văn Chắn cho biết: Năm 2020, phong trào TDTT quần chúng của tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Các hoạt động TDTT quần chúng được tổ chức góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương… Thông qua phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện và thi đấu.

Trùng Khánh là một trong những huyện phát triển phong trào TDTT quần chúng, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Trùng Khánh Lương Văn La cho biết: Phong trào TDTT quần chúng ở Trùng Khánh từ nhiều năm nay trở thành hoạt động thiết thực, bổ ích, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần quan trọng xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, làm giảm các tệ nạn xã hội tại địa phương.

Để đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng, hằng năm, Phòng chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn; mỗi năm tổ chức từ 6 - 8 giải thi đấu thể thao trên địa bàn.

Tập trung xây dựng các câu lạc bộ TDTT ở cơ sở, do đó phong trào TDTT của huyện ngày càng khởi sắc, số lượng người tham gia tập luyện TDTT tăng theo từng năm. Toàn huyện hiện có trên 30% số người tập luyện TDTT thường xuyên; 100% trường học trên địa bàn bảo đảm chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh... Toàn huyện có 13 câu lạc bộ thể thao.

Nhân dân xóm Lũng Đẩy, xã Quốc Toản (Quảng Hòa) thi kéo co trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ dân. Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức thể thao phù hợp.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 sân vận động có khán đài, 26 sân quần vợt, 158 sân cầu lông, trên 400 sân bóng chuyền hơi và bóng chuyền da, 40 sân bóng rổ, 8 nhà tập luyện và thi đấu đa năng và rất nhiều loại hình sân tập dành cho các môn thể thao khác...

Qua đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, gia đình thể thao liên tục tăng qua các năm. Đến nay, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 29%; số gia đình luyện tập TDTT thường xuyên đạt 19%; có trên 100 câu lạc bộ TDTT, trong đó nhiều CLB hoạt động nhiều môn; 4 liên đoàn thể thao cấp tỉnh. Trung bình hằng năm trên địa bàn tỉnh tổ chức 10 - 15 giải thi đấu cấp tỉnh; trên 50 giải thể thao cấp huyện, Thành phố; 25 giải thi đấu cấp ngành; 320 giải thi đấu cấp xã, phường, thị trấn thu hút đông đảo các lực lượng công nhân, viên chức, lao động, nông dân, lực lượng vũ trang, học sinh và đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia.

Phần lớn các giải đều liên kết với các ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, Thành phố. Các hoạt động TDTT tập trung ở cơ sở, chủ yếu thanh thiếu niên, học sinh, hội viên người cao tuổi, nông dân, phụ nữ; nhân rộng phong trào tự tập TDTT, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi... Bước chuyển biến rõ rệt là quy mô và chất lượng hoạt động TDTT được nâng lên; trở thành nhu cầu nhằm nâng cao thể chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Hoạt động TDTT trong nhân dân diễn ra trong dịp lễ, Tết tạo sân chơi, giao lưu giữa nhân dân các dân tộc, củng cố tình đoàn kết, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội. Nhiều đơn vị, địa phương huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng sân bãi, đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện. Nhiều gia đình tự làm sân chơi, đầu tư các dụng cụ phục vụ cho tập luyện TDTT hằng ngày, từng bước phát triển phong trào TDTT quần chúng và làm nền tảng nâng cao thành tích thể thao của tỉnh.

Đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng, khuyến khích toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại không những góp phần tăng cường sức khỏe cho nhân dân mà còn tăng cường đoàn kết toàn dân, tạo tinh thần phấn khởi thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.      

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh