Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Góp phần tô thắm thành tích thể thao cho quê hương

Thứ sáu 08/02/2019 12:00

Những năm qua, thể thao Cao Bằng gặt hái được nhiều thành công, từng bước khẳng định thế mạnh của mình trên các đấu trường. Thành tích đạt được bởi sự luyện tập, phấn đấu không ngừng nghỉ của các huấn luận viên (HLV), vận động viên (VĐV) ở nhiều bộ môn, góp phần tô sắc màu cho mùa xuân quê hương thêm rực rỡ.

CHÀNG TRAI VÀNG CỦA ĐIỀN KINH CAO BẰNG
Sinh năm 2000 ở xóm Nặm Hoằm, xã Quang Vinh (Trà Lĩnh), khi đang là học sinh lớp 9 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quang Vinh, Sầm Văn Đời đặt những bước chạy đầu tiên ở nội dung thi điền kinh tại Giải thể thao học sinh huyện năm 2015 và đoạt giải nhất ở cự ly 400 m. Sau đó, Đời đại diện cho huyện ra thi đấu Giải điền kinh học sinh cấp tỉnh và đoạt giải nhất cự ly 1.500 m. Cậu học sinh có thể hình nhỏ bé nhưng có sức bền, thi đấu tốt đã lọt vào “mắt xanh” của HLV Lục Văn Liêm, bộ môn Điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Ngay sau khi kết thúc giải đấu, HLV đã liên hệ với nhà trường và gia đình tuyển chọn Đời ra tập luyện tại Trung tâm.

Em Sầm Văn Đời luyện tập tại sân vận động.

Được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, Đời ngày càng bộc lộ về khả năng phát triển của mình. Những tháng ngày miệt mài trên đường pitch sân vận động đã rèn luyện Đời trở thành một VĐV điền kinh tài năng. Ngay lần đầu tham dự Giải vô địch lứa tuổi trẻ điền kinh Quốc gia tháng 8/2018, Đời đã giành Huy chương đồng cự ly 1.500 m. Cũng trong năm 2018, tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII, Đời được phong tặng Đẳng cấp quốc gia. Mặc dù kinh nghiệm thi đấu chưa nhiều nhưng tất cả các chỉ số về tốc độ xuất phát, sức bền tốc độ, khả năng bứt phá ở thời điểm cán đích cũng như các kỹ thuật cơ bản của Đời đều ở mức hoàn hảo.
HLV môn điền kinh Lục Văn Liêm cho biết: Đời luôn thi đấu hết khả năng với ý chí để đạt thành tích cao nhất. Tích cực học hỏi, nỗ lực phấn đấu trong tập luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của các HLV, của Trung tâm.
CÔ HỌC TRÒ ĐAM MÊ VÕ THUẬT
Bằng niềm đam mê võ thuật và sự kiên trì tập luyện, em Hoàng Thị Dậư (dân tộc Mông), học sinh lớp 11A5, Trường THPT Bế Văn Đàn (Thành phố) đã gặt hái được nhiều thành tích với môn võ Vovinam khiến nhiều người khâm phục. Năm lớp 8, em được chọn vào đội Boxing của Trường Năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh. Sau hơn một năm luyện tập Boxing, các HLV tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh thấy em hợp với môn võ Vovinam nên hướng em sang tập luyện võ Vovinam.

Vận động viên Vovinam Hoàng Thị Dậư.

Sinh ra và lớn lên tại xóm Lũng Khỉnh, Đa Thông (Thông Nông), với niềm đam mê võ thuật từ nhỏ, em đã nỗ lực, kiên trì, chăm chỉ tập luyện cùng năng khiếu bẩm sinh, dần trở thành một trong những VĐV có triển vọng nhất của đội Vovinam. Năm 2017, Dậư được chọn vào đội đi thi đấu Giải Vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 15 tại tỉnh Tiền Giang, tham dự nội dung đối kháng và đoạt Huy chương đồng hạng cân 63 kg. Năm 2018, Dậư đoạt Huy chương vàng hạng cân trên 63 kg tại Giải Vô địch Vovinam học sinh toàn quốc lần thứ II - Cúp Nestlé MILO tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài tham gia thi đấu Vovinam, Dậư còn tham gia thi đấu các bộ môn thể thao khác, như: điền kinh, đẩy tạ và đạt được thành tích cao. Đến nay, Dậư đã có 12 huy chương các loại ở các môn thể thao khác nhau.
Anh Nguyễn Thành Trung, HLV đội Vovinam, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh nhận xét: Dậư là một VĐV có tố chất, năng khiếu, rất phù hợp với huấn luyện Vovinam thành tích cao, được kỳ vọng tiếp tục đoạt thêm nhiều huy chương tại các giải đấu Vovinam trong thời gian tới.
TRIỂN VỌNG PENCAK SILAT CAO BẰNG
Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm), từ nhỏ VĐV Tô Trọng Đại luôn thích học võ, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa để rèn sự cứng cỏi, mạnh mẽ.  

Em Tô Trọng Đại tập võ Pencak Silat.

Nhận thấy tố chất của Đại, HLV Bùi Thị Hưng đã tuyển sinh em về bộ môn mình phụ trách là Pencak Silat tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.
Những ngày đầu mới chập chững làm quen với môn Pencak Silat, Đại có nhiều bỡ ngỡ. Nhưng chỉ sau gần một năm tập luyện, lần đầu tiên lên thảm thi đấu tại Giải Vô địch trẻ Pencak Silat toàn quốc, Đại đã giành Huy chương đồng hạng cân 52 kg, lứa tuổi 12 - 14.
Gắn bó với cậu học trò này, HLV Bùi Thị Hưng là người nhận thấy rõ nhất những thế mạnh cũng như sự trưởng thành của Đại trong thời gian qua. HLV Bùi Thị Hưng chia sẻ: Bộ môn Pencak Silat mới được thành lập, do đó thời gian tập luyện chưa nhiều nhưng Đại rất nỗ lực trong tập luyện, thi đấu, dù tuổi còn nhỏ nhưng có ý chí cao trong tập luyện. Có thể nói, đối với một VĐV võ thuật nói chung và VĐV Pencak Silat nói riêng, đằng sau giây phút thăng hoa trên sàn thi đấu, niềm hạnh phúc ngập tràn khi nhận tấm huy chương là sự vất vả, khổ luyện với biết bao mồ hôi, nước mắt và cả hiểm nguy.
Về những dự định sắp tới, Đại chia sẻ, trước mắt em tiếp tục hoàn thành việc học tập văn hóa tại trường và tích cực tập luyện với mong muốn tiếp tục đem vinh quang về cho tỉnh tại các giải đấu tới. Trong tương lai, em sẽ cố gắng học tập để có thể trở thành một HLV, mang những kinh nghiệm thi đấu của mình truyền cho các VĐV trẻ để Pencak Silat Cao Bằng khẳng định được vị thế của mình.
Những VĐV tiêu biểu đang đồng hành cùng quê hương dệt nên những mùa xuân rực rỡ sắc màu. Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, chế độ đãi ngộ nhưng với niềm đam mê, tài năng, sự khổ luyện và khát khao chiến thắng, các VĐV hứa hẹn sẽ mang những thành tích mới, mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh