Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Chú trọng phát triển các môn thể thao dân tộc

Chủ nhật 07/03/2021 05:00

Cùng với sự quan tâm, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, ngành thể thao của tỉnh không ngừng chú trọng, phát triển các môn thể thao dân tộc (TTDT) qua các lễ hội truyền thống. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Môn kéo co tạo không khí vui tươi, thu hút nhiều người tham gia thi đấu, cổ vũ.

Cao Bằng là nơi có nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc trưng và môn TTDT riêng. Trong đó, các dân tộc thiểu số đến nay vẫn gìn giữ và phát triển các môn TTDT đặc trưng riêng của dân tộc mình như: tung còn, tranh đầu pháo, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ... Các môn TTDT có đặc điểm chung là bắt nguồn từ đời sống, nhiều trò chơi đã hình thành, phát triển từng bước thành những môn TTDT hấp dẫn, phù hợp với điều kiện của địa phương, không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật. Các trò chơi dân gian vừa là môn thể thao truyền thống, thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong những ngày Tết, ngày hội... tạo nên vẻ đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của miền non nước Cao Bằng.

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Quảng Hòa Đàm Thị Chiến cho biết: Đến nay huyện còn lưu giữ được khá nhiều môn TTDT gắn liền với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Các môn thể thao, trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu được tổ chức trong các lễ hội văn hóa truyền thống trên địa bàn cũng như trong sinh hoạt hằng ngày của người dân sau mỗi ngày lao động vất vả.

Tại Lễ hội Pháo hoa, Lễ hội Lồng tồng, Lễ hội Thanh minh… tổ chức hằng năm luôn có phần thi đấu các môn TTDT và các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, đánh yến, kéo co, tung còn... Ngoài phần tranh tài giữa các đội thi của các xã, ban tổ chức còn bố trí phần thi đấu giao lưu dành cho du khách. Nhiều du khách đã được hướng dẫn và cùng người dân địa phương tham gia thi đấu các môn TTDT, qua đó, tạo sự gần gũi, đồng thời truyền bá nét đẹp văn hóa đặc sắc của địa phương đến với du khách.

Tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, các môn TTDT luôn thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Trong đó, môn đẩy gậy không chỉ là hoạt động thường xuyên tại dịp lễ hội đầu xuân mà còn là môn TTDT khá phổ biến đối với các dân tộc. Đây là môn TTDT thể hiện sức mạnh, chiến thuật khéo léo, linh hoạt cùng ý chí thượng võ, kiên cường, dẻo dai của các vận động viên. Đối với môn đẩy gậy, không chỉ người trực tiếp tham gia thi đấu mới thấy hào hứng mà khán giả cũng bị cuốn theo từng hiệp đấu làm không khí cuộc thi sôi nổi, cuốn hút.

Anh Nông Văn Quân, xã Nam Tuấn (Hòa An) là một vận động viên xuất sắc dành được nhiều giải tại các lễ hội xuân chia sẻ: Từ nhỏ tôi đã chơi trò chơi đẩy gậy, đến nay hơn 40 tuổi tôi có trên 30 năm chơi bộ môn này. Bản thân tôi trước mỗi lễ hội xuân đều dành thời gian tập luyện hằng ngày.

Để bảo tồn, phát huy hiệu quả các môn TTDT, thời gian tới, ngành văn hóa cần xây dựng Đề án bảo tồn, khôi phục và phát huy các môn TTDT theo từng giai đoạn; thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn, khôi phục và phát huy các môn TTDT cho nhân dân; xây dựng cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; củng cố, thành lập các câu lạc bộ, liên đoàn môn TTDT; xây dựng và hoàn thiện hệ thống thi đấu môn TTDT; mở rộng mô hình hoạt động các môn TTDT và tăng ngân sách đầu tư cho bảo tồn, khôi phục và phát huy các môn TTDT.

Các địa phương cần đẩy mạnh tổ chức lồng ghép giao lưu, thi đấu TTDT tại các lễ hội và điểm du lịch, coi đó là sản phẩm du lịch mới, đặc sắc của vùng, miền để thu hút du khách, phát triển du lịch. Đồng thời tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ, tăng cường phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ, triển vọng, duy trì, nhân rộng câu lạc bộ TTDT ở các địa phương.

Đây là nền tảng vững chắc để tỉnh phát huy thế mạnh, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc, góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng thời giữ vững bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.       

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh