Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Bước phát triển của võ Pencak Silat Cao Bằng

Thứ bảy 09/03/2019 15:00

Những năm gần đây, các môn thể thao thành tích cao ở tỉnh ta đã và đang có những bước phát triển đáng kể. Trong đó, mới xuất hiện khoảng hơn một năm, Pencak Silat đã đóng góp nhiều thành tích cho thể thao của tỉnh.

Các vận động viên Pencak Silat khởi động trước khi tập luyện.

Đến Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) tỉnh, chúng tôi chứng kiến không khí luyện tập hăng say của các vận động viên (VĐV) Pencak Silat. So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, môn võ Pencak Silat du nhập khá muộn tại Cao Bằng.
Chị Bùi Thị Hưng, huấn luyện viên (HLV) môn Pencak Silat, Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho biết: Nhận thấy đây là một môn võ thuật rất phù hợp với thể chất của người Cao Bằng, năm 2017, tôi đề xuất Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho thành lập đội tuyển. Tuy nhiên, do đây là bộ môn mới nên chưa thực sự thu hút nhiều người tham gia tập luyện.
Sau khi thành lập đội, chị Hưng mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm VĐV. Nhiều khi phải mất cả tuần, cả tháng để đến nhiều trường học, địa phương tìm những người có năng khiếu. Ban đầu chị tìm được 6 VĐV, nhưng khi ra đến trung tâm, các phụ huynh đã xin đưa các em trở về quê vì thấy điều kiện ăn ở, tập luyện thiếu thốn. Chị Hưng chia sẻ, tìm VĐV đã khó, thuyết phục được phụ huynh cho các em ra thành phố ăn ở, học tập trung còn khó hơn. Đến nay, sau hơn 1 năm thành lập, đội tuyển tỉnh có 13 VĐV ở lứa tuổi 12 - 14, các em chủ yếu ở các huyện: Bảo Lâm, Hà Quảng, Trùng Khánh và Thành phố…
Em Tô Trọng Đại, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) chia sẻ: Em tham gia môn Pencak Silat tại Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh được hơn một năm. Thời gian nghỉ hè, chúng em sẽ tập vào buổi sáng và buổi chiều. Vào năm học, sẽ tập luyện vào tất cả các buổi chiều trong tuần. Dù không có địa điểm tập luyện hiện đại, trang thiết bị tập luyện đầy đủ nhưng cả đội rất quyết tâm, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn dưới sự chỉ bảo tận tình của HLV. Đến với môn thể thao này không chỉ để em rèn luyện sức khỏe mà em còn phải đặt quyết tâm có thành tích trong thi đấu.
Pencak Silat có những động tác và cách đánh gần giống võ cổ truyền nên VĐV dễ học. Tuy nhiên, đây là môn võ đòi hỏi sự di chuyển nhanh nhẹn, kỹ thuật và nền tảng thể lực dồi dào, nhất là sự lì đòn nên các VĐV phải rất nỗ lực và kiên trì trong tập luyện. Điều quan trọng nhất là VĐV phải thường xuyên thi đấu cọ xát với những đối thủ để tích lũy kinh nghiệm và khắc phục những điểm yếu của bản thân. Các VĐV đang được đào tạo và huấn luyện tại trung tâm được tuyển chọn từ Hội khỏe Phù Đổng và ở các trường học trong tỉnh. Trong quá trình huấn luyện, đào tạo, các HLV còn sàng lọc, lựa chọn những VĐV thực sự có tiềm năng và ý chí quyết tâm thi đấu cao. Đó là nền tảng quyết định cho sự thành công của các VĐV đội Pencak Silat trong thể thao thành tích cao của tỉnh.
Với sự đoàn kết, đồng lòng, ngay lần đầu tiên tham dự một giải đấu lớn tại Giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2017 được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, đội Pencak Silat Cao Bằng giành được 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng. Năm 2018, tại Giải vô địch các câu lạc bộ trẻ toàn quốc tại tỉnh Thanh Hóa, đội đoạt 2 huy chương đồng; tháng 11/2018, tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 8 tại Hà Nội đội tiếp tục đoạt 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.
Chia sẻ về những dự định sắp tới, HLV Bùi Thị Hưng cho biết: Những thành tích trong năm vừa qua mà các học trò đạt được đó là thành quả của quá trình tập luyện hết sức gian khổ của các em. Đối với tôi, khó khăn nhất là việc phải theo sát các em trong quá trình tập luyện, tuy nhiên do xuất phát từ một vận động viên Pencak Silat nên tôi nắm rõ phần nào tâm lý các em để lên giáo án và phương pháp tập luyện hợp lý. Mong rằng trong năm 2019, tôi và các học trò sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.
Những tấm huy chương và nụ cười chiến thắng của học trò luôn là mục tiêu, là điều mà HLV Bùi Thị Hưng mong mỏi hướng tới. Năm 2019 sẽ là chặng đường dài thi đấu cam go mà họ sẽ phải tiếp tục chinh phục. Tuy điều kiện tập luyện còn thiếu thốn, khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ đãi ngộ, nhưng kỳ vọng, với niềm đam mê cháy bỏng, niềm khát khao chiến thắng, HLV và các học trò tiếp tục thi đấu thành công, làm rạng danh thể thao của tỉnh trên các đấu trường.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh