Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

WHO, UNICEF hoan nghênh việc Taliban cho phép tiêm chủng bại liệt cho trẻ em

Thứ ba 19/10/2021 05:00

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của Taliban cho phép tiến hành chiến dịch tiêm chủng phòng bại liệt cho tất cả trẻ em Afghanistan.

Afghanistan tổ chức tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Hãng tin Khaama của Afghanistan cho biết chiến dịch tiêm chủng phòng bại liệt sẽ bắt đầu từ ngày 8/11. Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, Afghanistan tổ chức tiêm chủng vaccine phòng bại liệt cho 3,3 triệu trẻ em. Dapeng Luo, đại diện của WHO tại Afghanistan nhấn mạnh rằng quyết định cho tổ chức tiêm chủng vaccine bại liệt của Taliban là bước đi rất quan trọng.

Việc tiếp cận bền vững vaccine với tất cả trẻ em là "điều cần thiết để chấm dứt bệnh bại liệt". Trong khi đó, văn phòng của UNICEF tại Afghanistan cùng các đối tác đang xây dựng kế hoạch để loại bỏ hoàn toàn bệnh bại liệt tại quốc gia Nam Á này. Theo đó, trẻ em từ 59 tháng đến 6 tuổi sẽ được chủng ngừa với loại bệnh này. WHO cũng kêu gọi các lãnh đạo địa phương ở Afghanistan tôn trọng tính trung lập của hệ thống y tế, tạo điều kiện để mọi trẻ em được tiêm chủng tại nơi cư trú.

Liên quan tới tình hình Afghanistan, người phát ngôn Bộ Nội vụ nước này cho biết Taliban sẽ sớm cho phép nữ sinh được trở lại trường học. Quyết định sẽ do bộ Giáo dục của chính quyền Taliban công bố. Hồi tháng trước, chính quyền do Taliban điều hành đã cho mở lại tất cả các trường cấp 2 ở nước này. Tuy nhiên chỉ thị này chỉ dành cho nam sinh và không nhắc gì tới thời hạn các học sinh nữ được trở lại trường.Taliban công bố Chính phủ lâm thời do mình thành lập hồi đầu tháng 9, với lời hứa sẽ không lặp lại các chính sách hà khắc trong giai đoạn cầm quyền đầu tiên (1996 - 2001). Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn chưa có nhiều thay đổi. Truyền thông địa phương cho biết, phụ nữ vẫn bị ngăn tới chỗ làm và rất nhiều người đã xuống đường đòi quyền được có việc làm và được giáo dục.


Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh