Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

WHO: Thế giới đang lặp lại sai lầm khi chống Covid-19 như với HIV/AIDS và H1N1

Chủ nhật 27/06/2021 06:00

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong cuộc chiến chống Covid-19, thế giới đang lặp lại đúng sai lầm như với các đại dịch HIV/AIDS và H1N1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Báo cáo trước trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thụy Sỹ ngày 25/6, Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, việc thế giới không thể cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho các nước nghèo hơn là một thất bại toàn cầu.

“Là một cộng đồng quốc tế, chúng ta đang thất bại. Chúng ta đã lặp lại đúng sai lầm như cuộc chiến chống HIV/AIDS, phải mất 10 năm mới đưa các thuốc điều trị đến các nước có thu nhập thấp, sau khi thuốc đó đã có phổ biến ở các nước có thu nhập cao. Và vaccine H1N1 được phân phát cho các nước có thu nhập thấp sau khi đại dịch đã kết thúc. Chúng ta đã không thể rút ra bài học trong quá khứ”.

Ông lưu ý, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều nước, đặc biệt là các nước thu nhập thấp và ở châu Phi rất đáng lo ngại. Sự bất bình đẳng bộc lộ rõ. Công dân của các nước giàu được tiêm phòng đầy đủ, đã trở lại cuộc sống gần như bình thường, được đi ăn nhà hàng và trên đường phố đông đúc trở lại, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn áp dụng lệnh phong tỏa vì chưa có vaccine.

Ông Bruce Aylward, Cố vấn cấp cao của WHO cho biết, cơ chế COVAX không thể bàn giao vaccine vì thiếu nguồn cung, do các nước giàu tiến hành tiêm vaccine cho cả trẻ em (đối tượng ít có khả năng lây nhiễm và mắc bệnh hơn). Các chuyên gia cho rằng, lẽ ra các nước giàu nên chuyển số vaccine dùng cho trẻ em sang cho các nước nghèo để tiêm cho người già và nhân viên y tế.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh