Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế

Thứ ba 12/10/2021 13:00

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung thường niên của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế (Ủy ban 1) của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khoá họp lần thứ 76.

Bom mìn, vật liệu nổ tìm thấy trên biên giới Hà Giang.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục cam kết cùng các nước thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế và giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có việc thực hiện các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an.

Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán về chống phổ biến, giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn loại vũ khí này. Thực hiện các điều ước về vũ khí thông thường cần phù hợp với luật pháp quốc tế, cân bằng, không phân biệt đối xử, không chính trị hóa và cần tôn trọng quyền chính đáng của các nước về quốc phòng, an ninh.

Bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tiếp tục là các nguy cơ đối với dân thường, các hoạt động gìn giữ hòa bình và tác động đối với phát triển kinh tế, xã hội tại trên 60 nước, trong đó có Việt Nam. Khi đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên tại Hội đồng bảo an tháng 4/2021, Việt Nam đã thúc đẩy thảo luận, thông qua tuyên bố chủ tịch về hành động bom mìn, trong đó kêu gọi các nước, hệ thống Liên Hợp Quốc và các tổ chức liên quan tiếp tục hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhấn mạnh công nghệ thông tin và truyền thông (ICTs) mang lại các lợi ích to lớn về phát triển kinh tế-xã hội nhưng các nước cần hợp tác, xây dựng các quy chuẩn đồng thuận về hành vi có trách nhiệm nhằm giải quyết các thách thức chung phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh