Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ

Thứ bảy 21/11/2020 08:00

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/11 đã tiến hành họp trực tuyến cấp cao theo thể thức Arria về chủ đề “Hội đồng Bảo an có thể làm gì để hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Afghanistan”.

Hội đồng bảo an họp về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Các nước và các diễn giả hoan nghênh việc đàm phán hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban được bắt đầu từ ngày 12/9/2020 tại Doha (Qatar); đánh giá cao việc Chính phủ đã tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia tích cực vào tiến trình đàm phán.

Tuy nhiên, các phát biểu cũng nhấn mạnh quá trình đàm phán hiện vẫn đối mặt với nhiều thách thức; tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực ở Afghanistan; lên án mạnh mẽ các hành vi tấn công của Taliban và các tổ chức khủng bố khác, nhất là các vụ tấn công nhắm vào trường học và cơ sở y tế gần đây.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc hoan nghênh đàm phán hòa bình lịch sử giữa các bên ở Afghanistan; tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ và mong muốn các bên sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn để tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho đàm phán hòa bình.

Đại sứ bày tỏ chia buồn tới Chính phủ, người dân và gia đình nạn nhân trong cuộc tấn công khủng bố ngày 2/11/2020 tại Đại học Kabul; kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm tiếp cận nhân đạo và y tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực hỗ trợ nhân đạo, giảm nghèo, ứng phó mất an ninh lương thực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh