Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho Sudan

Thứ tư 15/09/2021 06:00

Ngày 14/9 (theo giờ New York), Hội Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ về hoạt động của Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan đến Sudan, còn gọi là Ủy ban 1591, sau đó họp về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại nước này (UNITAMS).

Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại phiên họp  Hội Bảo an Liên Hợp Quốc về Sudan.

Đại sứ Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 1591, báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1591 trong Quý III năm nay và thông tin cập nhật về Báo cáo của Nhóm chuyên gia (PoE) về Sudan, trong đó ghi nhận tình hình an ninh tại khu vực Darfur đã được cải thiện. Ông Jurgenson nhấn mạnh, các biện pháp của HĐBA đối với Sudan không phải là để trừng phạt mà là nhằm đóng góp vào bảo đảm hòa bình bền vững tại nước này.

Ông Volker Perthes, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan đánh giá cao một số tiến triển mới trong việc thực thi Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020 giữa Chính phủ chuyển tiếp của Sudan  và các nhóm vũ trang tại Darfur. Tuy nhiên, nhiều điều khoản quan trọng của tiến trình chuyển tiếp như việc thành lập Nghị viện chuyển tiếp chưa được triển khai và một số nhóm vũ trang tiếp tục từ chối tham gia Thỏa thuận Hòa bình.

Ông Perthes bày tỏ quan ngại về những khó khăn về kinh tế, nhân đạo và tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng còn diễn biến phức tạp ở Darfur, nhấn mạnh UNITAMS sẽ tăng cường hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và nâng cao năng lực cho Chính phủ Sudan trong bảo vệ thường dân và phát triển kinh tế.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển tích cực gần đây tại Sudan song cho rằng tình hình nước này vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, một số tiến triển còn hạn chế trong tiến trình chuyển tiếp, khủng hoảng kinh tế, nhân đạo. Các nước khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNITAMS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan. Đại biện lâm thời Sudan tại LHQ khẳng định Chính phủ chuyển tiếp của nước này sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp cũng như bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ thường dân ở nước này.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ghi nhận những tiến triển tại Sudan thời gian qua và kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Sudan thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình, trong đó có thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên.

Đại sứ kêu gọi Sudan tăng cường bảo đảm trách nhiệm hàng đầu trong bảo vệ thường dân và xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có tăng cường đối thoại và hòa giải. Đại sứ chia sẻ kêu gọi thực hiện hiệu quả các khuôn khổ về bảo vệ thường dân, đặc biệt là ở cấp cơ sở, có sự hỗ trợ quốc tế về nguồn lực và xây dựng năng lực như Đại diện đặc biệt Perthes đã nêu trước đó.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện hơn nữa cho Sudan tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế, trong đó có Cơ chế Giảm nợ dành cho các nước nghèo có nợ cao (HIPC), trong bối cảnh nước này đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế. Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với các nỗ lực của LHQ, UNITAMS, các đối tác khu vực và quốc tế trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển tại Sudan.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh