Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Việt Nam kêu gọi Hội đồng Bảo an thúc đẩy tiếp cận vaccine Covid-19 công bằng

Thứ ba 27/07/2021 12:00

Chiều 26/7 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức tham vấn theo đề nghị của Anh, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2565 về vaccine ngừa Covid-19 và Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.
Các Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách xây dựng hòa bình và nhân đạo Oscar Fernandez-Taranco và Ramesh Rajasingham tham dự cuộc họp. Hai Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã báo cáo về tác động của đại dịch Covid-19 đến tình hình nhân đạo, kinh tế - xã hội tại các khu vực xung đột, nỗ lực của hệ thống Liên Hợp Quốc trong hỗ trợ phân phối vaccine đến các khu vực xung đột và khủng hoảng nhân đạo, cũng như việc bảo đảm tiêm chủng cho nhân viên các phái bộ.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về biện pháp thực hiện các nghị quyết, tập trung vào bảm đảm phân phối vaccine công bằng tại khu vực xung đột và hỗ trợ chương trình COVAX.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, cho rằng đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều bất bình đẳng giữa các quốc gia, trong đó khoảng cách trong tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 có thể đe dọa nỗ lực xây dựng hòa bình và các thành quả phát triển đã đạt được.

Đại sứ nhấn mạnh cần bảo đảm tất cả mọi người được tiêm chủng, tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, chữa bệnh Covid-19 và kêu gọi các nước ủng hộ tài chính cũng như nguồn cung vaccine cho Chương trình COVAX. Bên cạnh đó, Đại sứ nêu bật tầm quan trọng của các biện pháp lâu dài như ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, phát triển kinh tế, tăng cường sinh kế của người dân, cung cấp tài chính cho phát triển và ứng phó một cách tổng thể các thách thức kinh tế, khí hậu, dịch bệnh.

Nghị quyết 2565 được Hội đồng Bảo an thông qua ngày 26/2 năm nay với 15/15 phiếu thuận và được toàn bộ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cùng nhiều nước thành viên Liên Hợp Quốc đồng bảo trợ, có nội dung chính về ủng hộ Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới và một số đối tác khác điều phối.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh