Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Tương lai châu Á: Thách thức về hội nhập và phát triển

Thứ tư 07/06/2017 16:00

Hội nghị Tương lai châu Á với chủ đề “Chủ nghĩa toàn cầu giữa ngã tư đường - Bước đi tiếp theo của châu Á” diễn ra tại Nhật Bản trong 2 ngày 5-6/6.

Lãnh đạo cấp cao và đại diện các bộ, ngành của 14 quốc gia châu Á và 500 đại biểu, giới học giả, doanh nghiệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế tham dự Hội nghị. Hội nghị đã bàn thảo nhiều nội dung quan trọng liên quan đến vận mệnh của châu Á, khiến giới nghiên cứu và dư luận quan tâm.  

tuong lai chau a thach thuc ve hoi nhap va phat trien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

 Từ kiên định hội nhập…

Hội nghị Tương lai châu Á là sự kiện được tổ chức thường niên bởi Nikkei - một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản và khu vực. Tại hội nghị lần này, các đại biểu tập trung thảo luận về các xu thế, các yếu tố ảnh hưởng lớn tới tương lai châu Á như: (1) Chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tuý; (2) Quan hệ giữa các nước lớn; (3) Sự phát triển của ASEAN, Trung Quốc, Nam Á; (4) Sự chuyển động của trật tự thế giới, và cấu trúc an ninh khu vực.

Trong phiên khai mạc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực tế cho thấy toàn cầu hóa không chỉ là một tiến trình kinh tế mà còn là sự phản ánh những khát vọng vươn xa, những mưu cầu hạnh phúc và chinh phục thử thách của loài người, dù chúng ta ủng hộ hay không ủng hộ toàn cầu hóa thì đó vẫn là xu thế tất yếu và là xu thế không thể đảo ngược.

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong lại cảnh báo quan điểm đang gia tăng cho rằng sự hội nhập kinh tế tại phương Tây không phải là mối quan tâm của châu Á. Ông nhấn mạnh hiện là thời điểm châu Á cần phải gánh vác vai trò thực hiện thương mại tự do và bình đẳng, gặt hái các thành quả của toàn cầu hóa mang lại và định hình một chương trình toàn cầu mới.

Châu Á hiện là châu lục lớn nhất thế giới về diện tích và dân số, đa dạng về tôn giáo, văn hóa, sắc tộc với bề dày lịch sử hàng nghìn năm đang là động lực tăng trưởng chủ chốt trong quá trình toàn cầu hóa. Với trên 150 Hiệp định thương mại tự do và khu vực, chiếm 58% tổng số Hiệp định của thế giới, châu Á đi đầu về hợp tác, hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, quá trình hội nhập toàn cầu cũng đang đặt châu Á trước nhiều thách thức: chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, các mối đe dọa khủng bố; vấn đề hạt nhân, tên lửa trên bán đảo Triều Tiên; những căng thẳng ở Biển Hoa Đông, Biển Đông… vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh khu vực.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh