Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước

Thứ hai 12/03/2018 16:00

ĐHĐB nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước.

Chiều 11/3, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp lần này. Thông tin đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc cũng như quốc tế.

Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc. Cũng trong kỳ họp, các đại biểu còn xem xét dự thảo Luật giám sát, Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; bầu chọn và quyết định bổ nhiệm các chức danh trong một số cơ quan Nhà nước.

Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Việc sửa đổi điều khoản của Hiến pháp về nhiệm kỳ của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước Trung Quốc thực ra đã được chuẩn bị rất kỹ. Hiến pháp hiện hành được áp dụng từ năm 1982 và đã qua 4 lần sửa đổi.

Theo lịch trình, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII năm nay kéo dài 16 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 20/3 tới.

Với việc thông qua đề xuất sửa đổi hiến pháp, trong đó bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước, điều này sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2023.

Theo VTV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh