Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Triều Tiên hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, chứng minh thiện chí hòa giải

Thứ ba 07/08/2018 06:00

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đặt câu hỏi: "Liệu trừng phạt có giúp ích cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?"

Ngày 6/8, truyền thông Triều Tiên kêu gọi chính quyền Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, đồng thời khẳng định nước này đã thể hiện thiện chí của mình thông qua việc chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). 

trieu tien hoi thuc my do bo trung phat chung minh thien chi hoa giai hinh 1
Cái bắt tay lịch sử Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters

Những thông tin đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc, trong đó cho rằng, Triều Tiên vẫn không chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cũng như tiếp tục mua bán trái phép dầu, than đá và các hàng hóa khác.

Theo tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Mỹ đang đi ngược lại với kế hoạch cải thiện quan hệ, bất chấp việc Triều Tiên đã có những cử chỉ thể hiện thiện chí, bao gồm tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tháo dỡ một bãi thử hạt nhân và trao trả hài cống binh sĩ Mỹ. Tờ báo cho rằng, những hành động thiết thực của Triều Tiên đã cho thấy các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không còn lý do để tồn tại.

Cũng theo tờ báo, đã có những tranh cãi từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, nước này sẽ không giảm bớt các biện pháp trừng phạt cho đến khi kết thúc tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và việc tăng cường trừng phạt là một cách để nâng cao sức mạnh đàm phán. Tờ báo đặt câu hỏi, liệu những biện pháp trừng phạt này có giúp ích cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?

Trong khi đó, nhiều trang mạng của Triều Tiên ngày 6/8 cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và có những bước đi nhằm xây dựng lòng tin. Trang mạng Uriminzokkiri đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt, cho rằng đây là một cách hành xử lỗi thời và gây trở ngại cho việc cải thiện các mối quan hệ, đồng thời kêu gọi các nỗ lực cụ thể nhằm chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Maeri (Tiếng vọng), một trang mạng khác của Triều Tiên thì nhấn mạnh, Mỹ cần phải có những hành động thiết thực để xây dựng lòng tin, đáp ứng thiện chí của Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một Hiệp định đình chiến chứ không phải một Hiệp ước hòa bình. Vì thế, về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định nước này cam kết xây dựng một cơ chế hòa bình để thay thế Hiệp định đình chiến, nhưng chỉ sau khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh