Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Tổng thống Trump: Thế giới an toàn hơn sau cái chết của thủ lĩnh IS

Thứ hai 28/10/2019 10:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch đột kích của các binh sĩ Mỹ ở Syria ngày 27/10.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27/10, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đưa thủ lĩnh khủng bố số một thế giới ra trước công lý và al-Baghdadi đã chết: “Mỹ đã truy đuổi Al-Baghdadi trong nhiều năm. Việc bắt giữ hoặc tiêu diệt al-Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của chính quyền của tôi.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đêm qua đã tiến hành một cuộc đột kích tại Tây Bắc Syria và đã hoàn thành sứ mệnh này. Tối qua là một đêm vĩ đại cho nước Mỹ và thế giới. Một kẻ giết người tàn bạo, vốn gây ra rất nhiều đau khổ và chết chóc đã bị loại bỏ. al-Baghdadi sẽ không bao giờ làm hại tới những nam giới, phụ nữ và trẻ em vô tội nữa”.    

tong thong trump: the gioi an toan hon sau cai chet cua thu linh is hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Trump, sau khi bị truy đuổi vào một đường hầm cụt, Al-Baghdadi đã kích hoạt đai thuốc nổ mang trên người tự kết liễu bản thân và 3 trẻ em đi cùng. Tổng thống Trump nhấn mạnh, cái chết của al-Baghdadi là kết quả của chiến dịch đột kích tuyệt vời của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Trong chiến dịch này, nhiều tay súng IS khác cũng đã bị tiêu diệt và không một binh sĩ Mỹ nào bị thương vong. Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ cũng thu được nhiều tài liệu nhạy cảm liên quan tới các kế hoạch của IS.

Tổng thống Trump đồng thời khẳng định cá nhân ông, Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và Chuẩn tướng Marcus Evans, Phó Giám đốc các chiến dịch đặc biệt, đã theo dõi toàn bộ chiến dịch đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, Nhà Trắng đã không thông báo trước cho các lãnh đạo Quốc hội, kể cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về chiến dịch đột kích do lo ngại thông tin bị rò rỉ ra công chúng. Nhà Trắng đã giữ im lặng tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch và ông chỉ tổ chức họp báo sau khi máy bay chở các binh sĩ Mỹ đã hạ cánh an toàn.

Nhân dịp này, Tổng thống Trump cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và lực lượng người Kurd ở Syria, cũng như thông tin từ lực lượng tình báo rất chuyên nghiệp của Israel đã giúp lực lượng Mỹ thực hiện thành công sứ mệnh đặc biệt và rất nguy hiểm này. Tổng thống Trump nhấn mạnh, với việc al-Baghdadi đã chết giờ đây thế giới đã trở nên an toàn hơn rất nhiều./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh