Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Tổng thống Nga Putin tiết lộ khả năng dùng đến vũ khí hạt nhân

Thứ bảy 20/10/2018 07:00

Phát biểu tại một diễn đàn chính sách quốc tế ở Sochi, Tổng thống Nga nói trả đũa bằng vũ khí hạt nhân là “không thể tránh khỏi” nếu bị tấn công tên lửa.

Nga sẽ sử dụng vũ khí vũ khí hạt nhân để đáp trả lại bất cứ vụ tấn công bằng tên lửa nào, ông Vladimir Putin ngày 18/10 cho biết.

Tổng thống Nga nói rằng, Nga sẽ chỉ tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa nếu hệ thống cảnh báo sớm của nước này phát hiện các tên lửa nhắm vào lãnh thổ.

tong thong nga putin tiet lo kha nang dung den vu khi hat nhan hinh 1
Tổng thống Putin. (Ảnh: Sky News)

“Kẻ gây hấn nên biết rằng không thể tránh khỏi các biện pháp đáp trả” - ông Putin phát biểu tại một diễn đàn chính sách quốc tể ở Sochi. “Khi phát hiện một vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Biết rằng điều đó sẽ là một thảm họa toàn cầu những ông Putin nhấn mạnh rằng Nga không thể là bên khơi mào chiến tranh hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ là nạn nhân của cuộc tấn công và sẽ được lên thiên đường với tư cách là người đã hy sinh vì chính nghĩa” - ông Putin nói, đồng thời cho rằng những kẻ khơi mào cuộc chiến “sẽ chết mà thậm chí không có thời gian để ăn năn”. 

Hồi tháng 3, ông Putin đã tiết lộ về điều mà ông gọi là kho vũ khí tân tiến mới của Nga, trong đó có các thiết bị hạt nhân không thể bị kẻ thù phát hiện. Hai trong số những vũ khí này là tên lửa hành trình và thiết bị không người lái mang đầu đạn hạt nhân.

Ông Putin nói rằng tên lửa trên đã được thử nghiệm cuối năm ngoái và nó có tầm bắn không giới hạn, có thể qua mặt bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Trong khi đó, thiết bị không người lái mang đầu đạn hạt nhân có thể nhằm vào cả các tàu sân bay hay mục tiêu ven biển nào.

Tổng thống Nga khẳng định, những vũ khí này sẽ khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu trở nên “vô dụng”.

Ông Putin lưu ý rằng, kế hoạch phát triển những vũ khí mới này chỉ là động thái đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh, theo đó cấm các hệ thống phòng thủ tên lửa, cũng như việc Washington đang phát triển 1 hệ thống phòng thủ tên lửa./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh