Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Tân Thủ tướng Nhật Bản mong muốn xây dựng chính phủ tin tưởng của nhân dân

Thứ ba 15/09/2020 06:00

Trong cuộc bầu Thủ tướng diễn ra vào chiều 14/9, với việc đạt được 377 phiếu trong tổng số 535 phiếu, ứng cử viên Suga Yoshihide đã trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền Tự do Dân chủ (LDP), đồng nghĩa với việc là Tân Thủ  tướng Nhật Bản. Ông đã đề xuất những việc cần làm trong thời gian tới.

Tân Thủ  tướng Nhật Bản Suga Yoshihide .

Trong bài phát biểu của mình sau khi thắng cử, ông Suga nhấn mạnh rằng việc kế thừa con đường mà ông Abe Shinzo đã đi trước đó là sứ mệnh của bản thân ông. Ông Suga đã cám ơn Ông Abe đã dồn tâm sức cho cuộc sống ổn định của mỗi người dân. Ông Suga cam kết sẽ xây dựng một chính phủ tin tưởng đối với nhân dân.

Về những chính sách sắp tới, ông Suga nhấn mạnh sẽ tập trung vào duy trì, tạo công ăn việc làm, tái khởi động hoạt động bình thường của các doanh nghiệp vì dịch Covid-19. Sẽ không có chủ trương tăng thuế tiêu dùng trong thời gian tới, tập trung tăng ngân sách dự trữ.

Trong chính sách đối ngoại, ông Suga cho rằng sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ ổn định và rộng mở đối với các nước trên thế giới trong đó trụ cột chính là quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ. Bên cạnh đó, sẽ cố gắng tạo mối quan hệ tin tưởng với các nhà lãnh đạo trên thế giới, thúc đẩy quan hệ song phương thân thiết, tạo môi trường quan hệ đa phương thuận lợi.

Ông Abe Shinzo trong bài phát biểu chúc mừng ông Suga và Đảng LDP đã khẳng định rằng ông Suga là vị Thủ tướng thích hợp nhất cho thời đại mới, thời đại Reiwa, kêu gọi ông Suga nỗ lực cùng nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt đó là đại dịch Covid-19.

Ông Suga sinh năm 1948 tại tỉnh Akita trong một gia đình nhà nông bình thường. Ông đã từng phải đi làm thêm để có thể đi học  đến khi tốt nghiệp trường Đại học Hosei. Ông tham gia vào hoạt động chính trị từ khá sớm, từng là Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản trước khi trở thành Chánh văn phòng Nội các.

Trong thời gian làm Chánh văn phòng Nội các với khoảng thời gian 7 năm 8 tháng cùng thời gian tại nhiệm Thủ  tướng của ông Abe Shinzo, ông Suga đã tiến hành 3.213 cuộc họp báo bày tỏ những quan điểm, lập trường, quyết sách của Nhật Bản với tư cách là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ. Mỗi cuộc họp báo với ông là “cơ hội quý báu”.

Ông Suga - Tân Thủ tướng Nhật Bản là điển hình của sự nỗ lực, phấn đấu từ một người bình thường đến vị trí số 1 của Nhật Bản. Điều này phá vỡ bức tường truyền thống Thủ tướng Nhật Bản phải xuất thân từ gia đình “danh gia vọng tộc”. Đây là lần đầu tiên ông tham gia tranh cử chức Thủ tướng và ngay lập tức đã trúng cử.

Trong khi đó, lần lượt hai ứng cử viên không trúng cử trong cuộc tranh cử lần này là ông Ishiba Shigeru và ông Kishida Fumio cũng có những phát biểu sau bầu cử. Ông Kishida khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử Thủ tướng Nhật Bản vào nhiệm kỳ tới khi Thủ tướng Suga kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh