Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Quân đội Mỹ sẽ vẫn hiện diện tại Syria dù IS bị đánh bại

Thứ bảy 29/09/2018 06:00

 Đại diện của Mỹ cho biết, dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại, quân đội Mỹ sẽ vẫn hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Đặc phái viên của Mỹ về Syria ông James Jeffrey cho biết các lực lượng Mỹ sẽ vẫn ở lại trên lãnh thổ Syria ngay cả khi Nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Ông James Jeffrey cho rằng các lực lượng dân quân Iran phải rút khỏi Syria và nhấn mạnh sự hiện diện của Iran sẽ làm cho tình hình phức tạp, khôi phục IS và Al-Qaeda.

quan doi my se van hien dien tai syria du is bi danh bai hinh 1
Lính Mỹ ở Syria. Ảnh: Sputnik.

Đặc phái viên James Jeffrey nói rằng Mỹ đang thúc đẩy chấm dứt thù địch và kích hoạt quá trình chính trị ở Syria, cũng như tiếp tục gây áp lực để đảm bảo rằng tình hình hiện tại ở Idlib không leo thang.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley xác nhận Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi đã đạt được mục tiêu của mình. Ba mục tiêu của Mỹ là: đảm bảo rằng vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ cách nào có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của Washington, đánh bại IS và đảm bảo kiểm soát tốt những gì Iran đang làm.

Trong một động thái liên quan, Mỹ và nhiều đồng minh đã kêu gọi Liên Hợp Quốc bắt đầu hoạt động của Ủy ban sửa đổi hiến pháp ở Syria càng sớm càng tốt, để chấm dứt cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố đưa ra trong một cuộc họp "nhóm nhỏ" về Syria tổ chức hôm 27/9 bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố chung, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hiến pháp để bắt đầu công việc của mình càng sớm càng tốt và có một thành phần "đáng tin cậy" và "toàn diện". Theo Liên Hợp Quốc, Ủy ban sửa đổi hiến pháp ở Syria gồm 1/3 là các đại diện được chính phủ Syria lựa chọn, 1/3 là phe đối lập và phần còn lại là đại diện các nhóm xã hội./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh