Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Phillipines đón bão lớn, SEA Games cũng bị ảnh hưởng

Thứ hai 02/12/2019 21:00

Tính đến nay, gần 70.000 người đã phải sơ tán tại vùng Bicol, nơi dự báo bão Kammuri sẽ đổ bộ.

Philippines chuẩn bị đón cơn bão Kammuri, dự kiến đổ bộ khu vực phía Đông nước này đêm 2/12 hoặc rạng sáng 3/12 mang theo mưa lớn và các đợt gió mạnh với vận tốc lên tới 185km/h. Bão mạnh có thể ảnh hưởng đến các cuộc tranh tài tại Đại hội thể thao SEA Games 30. 

phillipines don bao lon, sea games cung bi anh huong hinh 1
Cơn bão Kammuri dự kiến đổ bộ khu vực phía Đông Philippines đêm 2/12 hoặc rạng sáng 3/12. Ảnh: CNN

Thành phố Gamay trên đảo Samar ngày 2/12 cảm nhận rõ tác động của cơn bão với mưa to và gió mạnh.  Bão Kamuri dự kiến đổ bộ vào đất liền đêm 2/12 hoặc sáng sớm 3/12, hướng đến khu vực đông nam đảo Luzon và tác động đến thủ đô Manila.

Tính đến nay, gần 70.000 người đã phải sơ tán tại vùng Bicol, nơi dự báo bão Kammuri sẽ đổ bộ. Nhiều trường học và cơ quan chính phủ tại một số thị trấn đã bị đóng cửa. Một số chuyến bay đã bị hoãn. Cơ quan khí tượng Philippines cũng cảnh báo nguy cơ lở đất do mưa lớn và sóng biển dâng cao tới 3m có thể xuất hiện tại các khu vực ven biển phía Đông nước này. Các quan chức nước này cũng nhận định,  khi bão tiến vào đất liền, thiệt hại từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. 

 

Hiện cũng có lo ngại cơn bão có thể ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện Đại hội thể thao SEA Games 30. Theo cơ quan khí tượng, vùng ảnh hưởng của bão có thể trải dài từ khu vực đông bắc xuống đến các tỉnh ven biển miền Trung Philippines. Thủ đô Manila và một số thành phố đang diễn ra SEA Games 30 như Tagaytay, New Clark City, Subic cũng bị ảnh hưởng.

Trưởng ban tổ chức SEA GAMES 30 ông Ramon Suzara cho biết, Ban Tổ chức đã tính đến những tác động của vấn đề thời tiết: “Chúng tôi đã tính đến các tác động của thời tiết, đặc biệt là đối với các hoạt động ngoài trời. Với dự báo cơn bão đổ bộ vào ngày 3/12, một số sự kiện có thể bị hoãn và chuyển sang ngày khác. Chúng tôi đã sẵn sàng đương đầu với cơn bão, nhưng điều quan trọng là tất cả các đoàn thể thao cũng như đội ngũ kỹ thuật nên sẵn sàng khi có thông báo sự kiện có thể bị hoãn một vài giờ thậm chí là 1, 2 ngày".

Các sự kiện ngoài trời tại Subic – bờ biển phía Tây đảo chính Luzon đã bị ảnh hưởng đầu tiên của cơn bão. Ông Ramon Agregado, người đứng đầu ban tổ chức của cụm địa điểm Subic cho biết, môn lướt ván đã bị hoãn cho đến khi thời tiết tốt hơn. 3 môn phối hợp của nữ cũng bị chuyển ngày nhưng không thay đổi địa điểm.

Giám đốc điều hành Ủy ban thế vận hội Tom Carrasco trước đó cũng đã có cuộc đi khảo sát các địa điểm tổ chức hội nghị, thảo luận những phương án thay thế do điều kiện thời tiết xấu. Ông cho biết mặc dù có khó khăn do bão đổ bộ nhưng không để Thế vận hội kéo dài quá ngày 11/12.

Trung bình mỗi năm Philippines hứng chịu 20 cơn bão khiến nhiều người thiệt mạng và các khu vực có nguy cơ thảm họa rơi vào tình cảnh đói nghèo triền miên. Siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines năm 2013 là cơn bão có sức tàn phá thảm khốc nhất, khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích./. 

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh