Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Philippines đứng trước nguy cơ trở thành căn cứ khủng bố quốc tế

Thứ ba 06/06/2017 06:00

Việc các phiến quân Hồi giáo chiếm được thành phố Marawi là một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với toàn vùng Đông Nam Á về mối nguy khủng bố IS.

Khi chiến sự bùng phát ở thành phố Marawi (Philippines) vào ngày 23/5, phiến quân Hồi giáo Maute chỉ mất vài tiếng đồng hồ là giành được quyền kiểm soát hầu hết thành phố này. Chúng đã tấn công nhà tù, áp đảo hoàn toàn lực lượng giám thị tại đây, phá ngục và thả các tù nhân. Chúng cũng tấn công đồn cảnh sát, đánh cắp vũ khí và đạn dược tại đó, lập các chướng ngại vật và bố trí các tay súng bắn tỉa tại các địa điểm xung yếu.

philippines dung truoc nguy co tro thanh can cu khung bo quoc te hinh 1
Binh sĩ Philippines gác tại một vị trí bên trong thành phố Marawi. Ảnh: Reuters.

 Số người chết sau các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân khủng bố thân IS ở thành phố Marawi đã lên tới gần 200 người. Đa số dân cư của thành phố này đã phải đi sơ tán.

Việc nhóm Hồi giáo Maute và các đồng minh của nhóm này trên đảo Mindanao chiếm được thành phố Mauyte là lời cảnh báo lớn nhất về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang xây dựng căn cứ ở Đông Nam Á và đưa các chiến thuật tàn bạo mà chúng đã áp dụng ở Iraq và Syria về khu vực này.

Mưu đồ thành lập Vương quốc IS Đông Nam Á

Các quan chức quốc phòng và chính quyền trong khu vực nói với Reuters rằng ngày càng có nhiều bằng chứng về một âm mưu thâm hiểm tập hợp lực lượng của các nhóm khác nhau ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn giành quyền kiểm soát đối với Marawi.

Các nguồn tin tình báo cho biết các chiến binh Hồi giáo ở Marawi gồm cả những đối tượng đến từ những nơi xa xôi như Saudi Arabia, Pakistan, Chechnya và Morocco. Sự hiện diện của những đối tượng nước ngoài này ở Marawi là điều thực sự đáng lo ngại đối với giới chức an ninh Philippines.

Thời gian qua, chính phủ một số nước Đông Nam Á đã quan ngại về điều sẽ xảy ra khi các chiến binh IS dạn dày trận mạc từ nước họ quay trở về quê hương trong bối cảnh IS đang mất đất ở Trung Đông. Nay, với sự kiện Marawi, họ càng thêm lo lắng về việc khu vực này trở thành thỏi nam châm thu hút các chiến binh thánh chiến Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu: “Nếu chúng ta khoanh tay, bọn chúng sẽ xác lập được cơ sở trong khu vực”.

Giới chức quân đội Philippines cho biết toàn bộ 4 nhóm Hồi giáo thề trung thành với IS đã gửi chiến binh tới Marawi với ý đồ biến thành phố này thành một tỉnh của Đông Nam Á dành riêng cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh ly khai của các phần tử Hồi giáo, đảo lớn Mindanao đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho ý thức hệ IS cắm rễ. Đảo này là nơi nhóm dân cư Hồi giáo chiếm tỷ lệ lớn, riêng thành phố Marawi đại đa số là người Hồi giáo.

Địa thế Philippines nói chung và Mindanao nói riêng có đặc điểm là biển bao quanh tứ phía nên không dễ ngăn các chiến binh Hồi giáo từ các nước như Malaysia và Indonesia xâm nhập qua đường biển, nơi nổi tiếng có nhiều cướp biển.

Phong cách đậm chất IS

Phát ngôn viên quân đội Philippines Trung tá Jo-Ar Herrera cho biết vụ tấn công mở màn của Maute mang đậm dấu ấn của một chiến dịch quân sự chuyên nghiệp. Ông này nói, “Chúng có một kế hoạch tổng thể đánh chiếm toàn bộ Marawi”.

Khi quân đội chính phủ tạm rút trước đối phương mạnh hơn, khoảng 400 chiến binh đã nhanh chóng tỏa ra khắp thành phố, cưỡi xe tải chở súng máy và trang bị súng B-41 cùng tiểu liên loại mạnh.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh