Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Nước Nga long trọng kỷ niệm 78 năm cuộc duyệt binh huyền thoại

Thứ năm 07/11/2019 22:00

10h sáng 7/11, trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Nga đã diễn ra lễ diễu binh long trọng, kỷ niệm 78 năm cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941.

Tại Nga, từ năm 2005, ngày này được coi là ngày Vinh quang của quân đội Nga. Tham dự buổi diễu binh có lãnh đạo thành phố Moscow, các cựu chiến binh tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh huyền thoại 78 năm về trước và các cựu chiến binh tham gia cuộc duyệt binh mừng Chiến thắng năm 1945, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo người dân thủ đô. 

nuoc nga long trong ky niem 78 nam cuoc duyet binh huyen thoai hinh 1
Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin phát biểu chào mừng các cựu chiến binh, những người tham gia diễu hành và tất cả người dân thủ đô.

78 năm trước, ngày 7/11/1941, quân đội Liên Xô đã tiến hành duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười trên Quảng trường Đỏ. Ngay sau lễ duyệt binh, các đơn vị Hồng quân đã tiến thẳng ra chiến trường chiến đấu chống lại Phát xít. Quân Đức khi đó đã cận kề bao vây Moscow.

Cuộc diễu binh năm nay có 11.000 người tham gia, trong đó 7.000  người là khách mời dự trên lễ đài, hơn 3.000 quân nhân từ các đơn vị vũ trang và học viên trường quân sự tại thủ đô Moscow, cùng các loại thiết bị quân sự đã làm nên lịch sử trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại như pháo vác vai Kachiusa, xe tăng T-34, xe bọc thép, xe máy...

nuoc nga long trong ky niem 78 nam cuoc duyet binh huyen thoai hinh 2
Đội nghi lễ danh dự rước cờ Nga và cờ Chiến thắng qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ.
nuoc nga long trong ky niem 78 nam cuoc duyet binh huyen thoai hinh 3
Các đội diễu binh lần lượt tiến qua lễ đài.

Đúng 10h sáng 7/11 (giờ Moscow, tức là 14h Hà Nội), buổi duyệt binh bắt đầu. Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin phát biểu chào mừng các cựu chiến binh, những người tham gia diễu hành và tất cả người dân thủ đô Moscow. Thị trưởng Sergey Sobyanin khẳng định, các cựu chiến binh trong Chiến tranh Thế giới thứ II chính là niềm tự hào của thủ đô nước Nga. Chiến công của họ mãi được khắc ghi.

Tiếp đó, đội nghi lễ danh dự rước cờ Nga và cờ Chiến thắng qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. Các đội diễu binh lần lượt tiến qua lễ đài. Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô cùng những loại khí tài đúng như khi họ chuẩn bị ra chiến trận cách đây 78 năm được tái hiện đầy đủ. Ngay sau các đội hình diễu binh, các thiết bị quân sự như xe tăng T-34, pháo binh,... lần lượt lăn bánh trên Quảng trường Đỏ.

Sau cuộc diễu binh, các khí tài quân sự tham gia sự kiện này được trưng bày trên Quảng trường Đỏ để mọi người đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.

nuoc nga long trong ky niem 78 nam cuoc duyet binh huyen thoai hinh 4
Tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941 là hoạt động thường niên của chính quyền thành phố Moscow.

Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia lễ diễu binh năm nay, hai bạn trẻ Aleksander và Evgheni đều khẳng định, đối với họ, đây là niềm vinh dự và tự hào: "Đối với tôi, việc tham gia vào lễ diễu  binh có ý nghĩa rất quan trọng bởi cụ của tôi đã đi ra mặt trận chính từ Quảng trường Đỏ vào ngày 7/11. Tôi cảm thấy có sự gắn kết giữa tôi với cụ. Đây là sự tưởng nhớ về những người ông của chúng ta, những người đã chiến đấu, bảo vệ chúng ta để bây giờ chúng ta được sống trong bình yên".

Tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941 là hoạt động thường niên được chính quyền thành phố Moscow tổ chức nhằm khơi dậy lòng tự hào của người dân thủ đô nói riêng và người dân Nga nói chung về lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng của những chiến sỹ Hồng quân, các cựu chiến binh năm xưa đã chiến đấu bảo vệ thủ đô Moscow, bảo vệ nước Nga trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945). Không những thế, Hồng quân Liên xô khi đó còn giúp giải phóng nhiều quốc gia khác khỏi ách phát xít.

Hiện nước Nga đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị để trong năm 2020 long trọng kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng (9/5/1945 - 9/5/2020)./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh