Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Nhật yêu cầu Trung Quốc không làm thay đổi hiện trạng Biển Hoa Đông

Thứ sáu 03/08/2018 06:00

Chiều 2/8, trong chuyến thăm Singapore, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro đã hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thống nhất tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai nước, nhất là dịp hai nước đang kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị Nhật-Trung, đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe và sau đó là chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình.

nhat yeu cau trung quoc khong lam thay doi hien trang bien hoa dong hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP.

Ông Kono nhấn mạnh rằng để đảm bảo cho sự phát triển của quan hệ hai nước, Trung Quốc cần phải giải quyết triệt để vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và việc khai thác dầu lửa tại khu vực Hoa Đông.

Ông Kono khi đề cập tới việc Trung Quốc đơn phương phát khai thác mỏ dầu tại khu vực biển tiếp giáp giữa hai nước cho rằng, bản thỏa thuận giữa hai chính phủ về hoạch định khu vực khai thác chung tại khu vực biển Hoa Đông cần được tôn trọng và bảo vệ. Nhật Bản mong muốn rằng Trung Quốc phải cân nhắc khi có hành động làm biến đổi hiện trạng khu vực này.  

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai bên cũng đề cập tới việc các nước ASEAN đang tích cực thảo luận nhằm xây dựng Bộ qui tắc ứng xử Biển đông (COC) nhằm ngăn chặn tranh chấp ở khu vực này mà Trung Quốc là bên có tham gia.

Ông Vương Nghị cho rằng tình hình khu vực Biển Đông đang có xu hướng ổn định. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh rằng cần phải kết nối và giải quyết vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế. Nhật Bản cũng sẽ có những biện pháp kiềm chế Trung Quốc đang đơn phương tăng cường các căn cứ quân sự tại khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, hợp tác Nhật-Trung trong lĩnh vực kinh tế, thống nhất vấn đề cần duy trì thể thức thương mại tự do quốc tế trước chủ nghĩa bảo bộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh