Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục căng thẳng về vấn đề lịch sử

Thứ ba 19/01/2021 14:00

Phán quyết của Tòa án Seoul về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Thế chiến II đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ 2 bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục căng thẳng về vấn đề lịch sử.

Hôm qua (18/1), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cáo buộc Hàn Quốc làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng khi đưa ra các yêu cầu “bất hợp pháp” về việc bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Động thái này diễn ra sau khi một Tòa án quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho 12 nạn nhân trên. 

Ngày 8/1, Tòa án quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho 12 nạn nhân bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai với mức bồi thường 100 triệu won/người, tương đương 91.300 USD.
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi gọi đây là “một diễn biến bất thường hoàn toàn không thể tưởng tượng được theo luật pháp quốc tế và quan hệ song phương”. Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh, điều quan trọng nhất hiện nay là chính phủ Hàn Quốc phải sớm có những biện pháp phù hợp để khắc phục bước đi sai lầm trên. Theo ông Motegi, bên cạnh việc duy trì trao đổi qua kênh ngoại giao, Nhật Bản đang xem xét các đối sách tương ứng.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng cho biết, Nhật Bản đang xem xét tất cả các biện pháp có thể và đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này trên cơ sở ý kiến của liên minh cầm quyền. Trước đó, Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ lập trường không chấp nhận phán quyết của tòa án Hàn Quốc và yêu cầu phán quyết đó phải bị hủy bỏ.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae In hôm qua cho biết sẽ không mong muốn quan hệ song phương xấu đi nếu hai nước không tìm được giải pháp ngoại giao trong vấn đề bồi thường cho các lao động cưỡng bức từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

“Vấn đề phụ nữ mua vui cản trở nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với phía Nhật Bản để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này dựa trên thỏa thuận năm 2015”.

Vấn đề lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đã trở thành khúc mắc trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản từ nhiều năm qua. Năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nhằm mục đích "giải quyết dứt điểm" về vấn đề này, trong đó chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi và lập ra quỹ trị giá 1 tỉ yên dành cho các nạn nhân còn sống. Tuy nhiên phía Hàn Quốc cho rằng, đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống.

Dự kiến, Tòa án quận trung tâm Seoul sẽ đưa ra một phán quyết nữa trong tuần tới về đơn kiện chống lại Nhật Bản của 20 phụ nữ khác và gia đình họ. Động thái này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã bị rạn nứt giữa hai quốc gia láng giềng về nhiều vấn đề lịch sử.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh